Banana Benefits |आपल्या निरोगी आरोग्यासाठी आपल्या आहारात फळांचा वापर करणे खूप गरजेचे आहे. त्यातही केळी ही अत्यंत उपयुक्त असे फळ आहे. केळीमुळे आपल्याला खूप पोषक तत्व मिळतात. केवळ केळीमुळेच नाहीतर केळीचे झाड आणि त्याच्या प्रत्येक भागापासून आपल्याला उपयोग होतो. म्हणूनच केळीला कल्पवृक्ष असे म्हणतात. केळीचे फुल, फळ, पान, देठ, साल या सगळ्याचा वापर होतो. त्यामुळे केळीचे फळ हे एक लोकप्रिय फळ आहे.
केळीच्या तंतूपासून अनेक गोष्टी बनवल्या जातात. जसे की तंतूची दोरी, चटई, पॅकेजिंग मटेरियल, पेपर शीट, कापड, पिशवी, टेबल क्लॉथ, हस्तकला यांसारख्या गोष्टी बनवल्या जातात. तसेच सेंट्रल कोरचा वापर करून लोणचे, कॅन्डीस आणि शीतपेय बनवण्यासाठी करतात केळीच्या वापर करून सेंद्रिय द्रव खतासाठी रंग यांसारख्या गोष्टी केल्या जातात. केळीचा प्रत्येक भाग हा मानवाच्या जीवनासाठी अत्यंत फायद्याचा आहे. फुल, देठ, फळे, पान यांसह विविध गोष्टींचा आपल्याला वापर होतो. केळीची रोप संपूर्ण भारतामध्ये अत्यंत स्वस्त दरात उपलब्ध होतात. त्यामुळे तुम्ही तुमच्या घरी केळीची लागवड करू शकता. आता केळीच्या वेगवेगळ्या भागांपासून आपल्याला कसा फायदा होतो? हे आपण जाणून घेणार आहोत.
केळीचे पिकलेले फळ | Banana Benefits
केळीचे फळ महत्वाचे पोषक तत्वांचा स्रोत आहे. हे एक उत्कृष्ट पाचक देखील आहे, जे आतड्यांच्या हालचालींमध्ये मदत करते आणि त्यात फायबर असते जे तुमच्या आतड्यांसाठी चांगले असते. व्हिटॅमिन बी 6 तसेच व्हिटॅमिन सी मध्ये समृद्ध, ते तुमच्या शरीराला लोह चांगल्या प्रकारे शोषण्यास मदत करते, ज्यामुळे हिमोग्लोबिनची संख्या वाढते आणि एकूण रक्त आणि हृदयाचे आरोग्य वाढते. याचे सेवन गर्भवती महिलांसाठी खूप चांगले आहे, कारण ते गर्भाच्या आरोग्यास मदत करते. हे पोटॅशियममध्ये देखील समृद्ध आहे आणि कोलेस्ट्रॉल आणि उच्च रक्तदाबावर उपचार करण्यासाठी प्रभावी आहे. बद्धकोष्ठता आणि पोटात अल्सरसारख्या पोटाच्या समस्यांपासूनही केळी आराम देते.
कच्च्या केळीचे फळ
कमी नैसर्गिक साखर असलेल्या केळीचे सर्व फायदे मिळविण्यासाठी कच्ची केळी हा एक उत्तम मार्ग आहे. ते मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी फायदेशीर असतात, कारण ते प्रतिरोधक स्टार्च असतात, जे सहज पचत नाहीत. ते फायबरमध्ये समृद्ध असतात आणि चिडचिड आंत्र सिंड्रोम दूर ठेवतात आणि हृदयाच्या आरोग्यासाठी चांगले असतात.
केळीचे फूल
टाईप 2 मधुमेह प्रतिबंधित आणि नियंत्रित करणाऱ्या लोकांसाठी हे फूल चांगले आहे कारण ते शरीरातील रक्तातील साखरेचे प्रमाण संतुलित करते. हे अँटीऑक्सिडंट्समध्ये देखील समृद्ध आहे, ज्यामुळे ते वृद्धत्वविरोधी साठी आदर्श बनते. हे आवश्यक जीवनसत्त्वे आणि अमीनो ऍसिडचे उत्कृष्ट स्त्रोत देखील आहे, कॅलरी कमी आहे आणि चयापचय वाढवते. हे पुनरुत्पादक अवयवांच्या संपूर्ण आरोग्यासाठी, स्तनपान करणा-या मातांना मदत करण्यासाठी आणि संक्रमणांपासून दूर ठेवण्यासाठी देखील उत्तम आहे.
केळी स्टेम
केळीचे स्टेम फायबरने समृद्ध, केळीचे कांड शरीरातील पेशींमध्ये साठलेली साखर आणि चरबी हळूहळू सोडते. केळीच्या स्टेमचा रस शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकण्यास मदत करतो. हे एक लघवीचे प्रमाण वाढवणारा पदार्थ आहे, आणि रोग प्रणाली साफ करण्यासाठी सर्वात प्रभावी मार्गांपैकी एक आहे. एक ग्लास केळीच्या स्टेम ज्यूसमध्ये लिंबाच्या रसाचे काही थेंब मिसळून दररोज प्यायल्याने किडनी स्टोनला प्रतिबंध होतो आणि युरिनरी ट्रॅक्ट इन्फेक्शन (UTI) पासून आराम मिळतो. जर तुम्हाला वारंवार ॲसिडिटीच्या समस्येने ग्रासले असेल तर, केळीच्या स्टेम ज्यूसमुळे तुमच्या शरीरातील ऍसिडिक पातळी नियंत्रित करण्यात आणि संतुलन पुनर्संचयित करण्यात मदत होते. यामुळे छातीत जळजळ आणि अस्वस्थता आणि पोटात जळजळ होण्यापासून आराम मिळतो.
केळीचे पान | Banana Benefits
केळीचे पान सामान्यतः खाण्यायोग्य नसले तरी, केळीच्या पानावरील अन्न खाण्याचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत, जे हजारो वर्षांपासून प्रचलित आहेत. याचे कारण असे की पानांमध्ये EGCG सारखे पॉलीफेनॉल असतात (ज्या संयुगासाठी ग्रीन टी प्रसिद्ध आहे), जे अन्न शोषून घेते आणि शरीराला पुरवते. एक उत्कृष्ट बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रतिबंध करणारा पदार्थ असण्याव्यतिरिक्त, ते पाचक आरोग्य सुनिश्चित करते. हे पर्यावरणासाठी देखील खूप चांगले आहे. ग्रुप फंक्शन्समध्ये, प्लास्टिकच्या प्लेट्सवर खाण्यापेक्षा अन्न साठवण्यासाठी केळीची पाने वापरणे हजार पटीने चांगले आहे. दक्षिण भारतात केळीच्या पानांसाठीही केळीची लागवड केली जाते. केळीच्या काही प्रजाती आहेत ज्यांची पाने या प्रकारच्या कामासाठी खूप चांगली आहेत. दक्षिण भारतात, विशेषत: तामिळनाडूमध्ये, ज्या प्लेटवर जेवण दिले जाते त्यावर केळीचे पान असते. केळीच्या पानांवर अन्न खाल्ल्याने एक विचित्र समाधान मिळते.