Brussels Sprout Farming | ‘या’ परदेशी भाजीची लागवड केल्यास होईल बंपर कमाई, अशाप्रकारे करा शेती

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Brussels Sprout Farming | आपल्या देशात परदेशी भाज्या मोठ्या प्रमाणात केल्या जातात. त्यामुळे परदेशी भाजीची मागणी देखील वाढत चाललेली आहे. कारण भारतात अनेक पर्यटक येतात. त्यांच्या आवडीनुसार हॉटेल्समध्ये परदेशी भाज्यांची मागणी वाढत आहे. या परदेशी भाषा इतर भाज्यांच्या दराने जास्त विकल्या जातात. ब्रूसेल स्प्राऊट (Brussels Sprout Farming) हे देखील भाजी मोठ्या प्रमाणात विकली जाते. ही कोबी सारखी दिसणारी भाजी आहे. तिचे लहान शेंडे वाढत्या देठासह बाहेर पडतात आणि कोबीसारखे दिसतात. हे पीक मध्यम आणि उंच डोंगराळ भागात चांगले वाढते. शेतकरी आता हा परदेशी भाजीपाला पिकवून चांगले पैसे देखील कमवू शकतात.

या भाज्या थंड तापमानात पिकवल्या जातात. परदेशी भाजीपाला पिकवण्यासाठी डोंगराळ भागात चांगले वातावरण आहे. देशाच्या इतर भागात या भाज्यांची लागवड हिवाळ्यात केली जाते आणि डिसेंबर-जानेवारीपर्यंत त्यांचे उत्पादन होते. डोंगराळ भागात परदेशी भाजीपाला वर्षातून दोनदा मार्च-जून आणि जुलै-ऑक्टोबरमध्ये घेता येतो. मार्चमध्ये घेतलेले पीक हंगाम बंद असल्याने शेतकऱ्यांना अधिक नफा मिळू शकतो.

ब्रसेल्स स्प्राउट्सच्या सुधारित जाती | Brussels Sprout Farming

हे कोबी भाजीपाला पीक आहे. त्याचे लहान शेंडे वाढत्या देठांसह बाहेर पडतात. हे डोके लहान कोबीसारखे असतात. हे पीक मध्यम आणि उंच डोंगराळ भागात वाढण्यास चांगले आहे. प्रथम या फळाची रोपवाटिका तयार करून 4 ते 5 आठवड्यांची रोपे लावली जातात. त्याच्या सुधारित जातींमध्ये हिल्गे आयडियल आणि रुबेन यांचा समावेश होतो.

खत

ICAR नुसार, शेत तयार केल्यानंतर शेणखत, सुपर फॉस्फेट आणि पोटॅशची संपूर्ण मात्रा आणि युरियाची एक तृतीयांश मात्रा शेतात टाकावी आणि उर्वरित एक महिन्यानंतर शेतात टाकावी. या पिकासाठी प्रथम रोपवाटिका तयार केली जाते आणि त्याची ४ ते ५ आठवडे जुनी रोपे तयार शेतात लावली जातात.

ब्रुसेल्स स्प्राउट लागवडीची पद्धत

पिकाच्या वाढीच्या सुरुवातीच्या अवस्थेत किमान एकदा तण काढणे आणि तण काढणे आवश्यक आहे, यामुळे माती मोकळी होते आणि देठांना पुरेशी हवा मिळते. याद्वारे तणांचे नियंत्रण करता येते. एक आठवड्याच्या अंतराने पाणी द्यावे. हे पीक जमिनीच्या आंबटपणाला संवेदनशील आहे. त्यामुळे पिकामध्ये अनेक प्रकारचे विकार निर्माण होतात. हे विकार टाळण्यासाठी चुना टाकणे फायदेशीर ठरते.

पीक कापणी आणि उत्पन्न

जेव्हा स्पाउट्स अंदाजे 3-4 सेमी गोलाकार होतात तेव्हा ते स्टेममधून बाहेर काढले जातात. त्याचे सरासरी उत्पादन 100 ते 150 क्विंटल प्रति हेक्टर (8-12 क्विंटल प्रति बिघा) आहे.