Chilli Farming | खरीप हंगामात अनेक पिकांची लागवड केली जाते. अनेक कापसाची लागवड केली आहे. कापसाप्रमाणेच लाल मिरचीची देखील लागवड या हंगामात केली जाते. मध्य प्रदेशातील खरगोनमध्ये देखील याची लागवड मोठ्या प्रमाणात केली जाते. या जिल्ह्यामध्ये 48000 हेक्टर वर लाल मिरचीची लागवड करण्यात आलेली आहे. त्याचप्रमाणे आशिया खंडातील दुसऱ्या क्रमांकाची मिरचीची बाजारपेठेही बेडीया येथे केली जाते. या मिरचीची लागवड जुलैमध्ये पाऊस पडल्यानंतर केली जाते. परंतु या पिकावर रोगाचा प्रभाव झाल्याने शेतकऱ्यांचे नुकसान होते. परंतु बागायत विभागाने दिलेल्या प्रक्रियेचे पालन शेतकऱ्यांनी केले, तर मिरची (Chilli Farming) त्याचप्रमाणे इतर पिकांवर देखील रोगाचा प्रादुर्भाव होणार नाही.
शेतकऱ्यांनी घ्या ही काळजी | Chilli Farming
उपसंचालक केके निगवाल यांनी सांगितले की, शेतकऱ्यांनी उन्हाळ्यात शेतात खोल नांगरणी करून घेणे गरजेचे आहे. मेंढे स्वच्छ ठेवा. त्याचप्रमाणे शेताच्या सभोवतालची जुनी विषाणू संक्रमित मिरची टोमॅटो आणि पपईची झाडे नष्ट करा. शेतात जर जास्त पाऊस पडला, तर पाण्याचा निचरा होण्यासाठी योग्य ती सोय करा.
शेतात रोपे कशी लावायची ?
रोपवाटिकेतील रोपे 35 दिवसांची झाल्यावर शेतात लावा. रस शोषणाऱ्या किडींपासून पिकाचे संरक्षण करण्यासाठी रोपांची मुळे रोपे लावण्यापूर्वी इमिडाक्लोप्रिड 17.8 टक्के एसएल 0.3 मिली प्रति लिटर पाण्यात 20 मिनिटे बुडवून ठेवावीत आणि नंतर शेतात लावावीत. मिरचीच्या शेताभोवती ज्वारी आणि मक्याच्या दोन-तीन ओळी लावणेही फायदेशीर ठरते. शेतात रोगाची सुरुवातीची लक्षणे दिसू लागल्यावर वाळलेली झाडे उपटून टाकावीत आणि खड्ड्यात टाकून बंद करावीत.
पिकांचे रोगांपासून संरक्षण करा
उपसंचालक म्हणाले की, रोगाचा प्रादुर्भाव रोखण्यासाठी रोगग्रस्त झाडे शेतातून उपटून ती दिसताच नष्ट करावीत. शेतात पांढऱ्या माशीचे निरीक्षण करण्यासाठी, पिवळी चिकट पत्ते (स्टिकी कार्ड) 10 प्रति एकर या दराने लावावीत. मिरची लावल्यानंतर 30 ते 35 दिवसांनी, नीम सीड कर्नल एक्स्ट्रॅक्ट (NSKE) 5 टक्के किंवा नीम तेल ३००० पीपीएम ३ मिली प्रति लिटर पाण्यात मिसळून 10 दिवसांच्या अंतराने दोनदा फवारणी करावी.
व्हाईटफ्लाय नियंत्रण | Chilli Farming
मिरचीवरील पांढऱ्या माशीच्या पांढऱ्या माशीच्या नियंत्रणासाठी, पायरी प्रॉक्सीफॅन 10 टक्के ईसी 200 मिली प्रति एकर 120 लिटर पाण्यात किंवा फेनप्रोपेचिन 30 टक्के ईसी 100 ते 136 मिली प्रति एकर 300 ते 400 पाण्यात मिसळून किंवा पायरी प्रॉक्सीफॅन 5 टक्के प्रॉक्सीफॅन 5टक्के इ.सी. 15 टक्के EC 200 ते 300 मिली प्रति एकर 200 ते 300 लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी. कीटकनाशकांची फवारणी 14 दिवसांच्या अंतराने करा. कीटकनाशकांची फवारणी फळे तयार होण्याच्या अवस्थेपर्यंत करा आणि तेच कीटकनाशक पुन्हा पुन्हा वापरू नका.