Chocolate Benefits: आपल्या सर्वांना चॉकलेट खायला आवडते. चॉकलेटला त्याच्या चवीबद्दल फार पूर्वीपासून आवडते, परंतु त्याचे चवीपेक्षा जास्त आरोग्य फायदे असू शकतात. आरोग्य तज्ज्ञांच्या मते, बाजारात उपलब्ध असलेल्या दूध आणि इतर अनेक प्रकारच्या चॉकलेट्सपेक्षा डार्क चॉकलेट खाणे तुमच्यासाठी चांगला पर्याय असू शकतो.
डार्क चॉकलेटमध्ये अनेक पोषक तत्व असतात जे आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर ठरतात. कोकोच्या बियापासून बनवलेले डार्क चॉकलेट हे अँटिऑक्सिडंट्सचे सर्वोत्तम स्त्रोत आहे, जे आरोग्यासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर मानले जाते.
डार्क चॉकलेट तुमचे आरोग्य सुधारू शकते आणि हृदयविकाराचा धोका कमी करू शकते. पुढील स्लाईड्समध्ये जाणून घेऊया डार्क चॉकलेट खाण्याचे आरोग्यदायी फायदे.
भरपूर पोषक-अँटीऑक्सिडंट –
डार्क चॉकलेटमध्ये फायबर, लोह, मॅग्नेशियम, तांबे यासह अनेक प्रकारचे पोषक घटक आढळतात, जे आपल्या आरोग्यासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर आहेत. तथापि, त्यात असलेले अँटिऑक्सिडंट्सचे प्रमाण हे विशेष बनवते.
डार्क चॉकलेटमध्ये भरपूर सेंद्रिय संयुगे असतात जे अँटिऑक्सिडंट्स म्हणून काम करतात. यामध्ये पॉलिफेनॉल, फ्लेव्हॅनॉल आणि कॅटेचिन इत्यादींचा समावेश आहे. संशोधनानुसार, डार्क चॉकलेटमध्ये असलेले पॉलीफेनॉल खराब कोलेस्टेरॉल कमी करण्यासाठी तुमच्यासाठी विशेष फायदेशीर ठरू शकतात.
जाहिरात
रक्तदाब सुधारतो –
डार्क चॉकलेटमध्ये असलेले फ्लेव्होनॉइड्स नायट्रिक ऑक्साईड तयार करण्यासाठी धमन्यांच्या अस्तरांना (एंडोथेलियम) उत्तेजित करतात. नायट्रिक ऑक्साईड रक्तवाहिन्यांना आराम देण्यासाठी आणि रक्तप्रवाहाचा प्रतिकार कमी करण्यासाठी सर्वात महत्वाचे आहे, त्यामुळे उच्च रक्तदाब असलेल्या रुग्णांना त्याचा फायदा होऊ शकतो. अभ्यास दर्शविते की डार्क चॉकलेटमध्ये आढळणारा कोको रक्त प्रवाह सुधारतो, तसेच रक्तदाब रुग्णांना आराम देतो.
हृदयावरील दाब कमी होतो –
डार्क चॉकलेट हे ब्लड प्रेशर कमी करण्यास उपयुक्त असल्याने आणि त्यातील अँटिऑक्सिडंट गुणधर्मांमुळे खराब कोलेस्टेरॉलचा धोकाही कमी होतो, त्यामुळे हृदयाशी संबंधित धोकाही कमी होतो. अनेक अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की फ्लेव्हनॉल-युक्त कोको किंवा चॉकलेटचे सेवन केल्याने रक्तदाब कमी होतो आणि हृदयाचे आरोग्य सुधारू शकते. आठवड्यातून किमान 3 वेळा चॉकलेट खाल्ल्याने हृदयविकाराचा धोका 9% पर्यंत कमी होतो.
तणाव-चिंताही कमी होते –
जर तुम्हाला अनेकदा तणाव-चिंतेचा त्रास होत असेल तर अशा समस्यांमध्येही डार्क चॉकलेट फायदेशीर ठरू शकते. शास्त्रज्ञांना असे आढळून आले की, गडद चॉकलेटचा एक मध्यम आकाराचा तुकडा (40 ग्रॅम) दोन आठवडे दररोज खाल्ल्याने तणाव संप्रेरक कॉर्टिसोलची न्यूरोहार्मोनल पातळी देखील कमी होऊ शकते. डिप्रेशनने त्रस्त असलेल्या लोकांमध्येही डार्क चॉकलेट खाण्याचे फायदे दिसून आले आहेत.
(टीप: हा लेख वैद्यकीय अहवालांमधून गोळा केलेल्या माहितीच्या आधारे तयार करण्यात आला आहे.)