रोज सकाळी रिकाम्या पोटी चावून खा कढीपत्त्याची पाने; शरीराला होतील फायदे

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन | आपल्या भारतीय मसाल्यातील गोष्टी आपल्या शरीरासाठी वरदान आहे. यामुळे जेवणाला चव तर येतेच परंतु यासोबत आरोग्याला देखील त्याचे फायदे होतात.त्यात कढीपत्ता देखील आरोग्याचा खजिना आहे. त्याला गोड कडुलिंब असेही म्हणतात. लिनालूल, अल्फा-टेरपीन, मायर्सीन, महानिम्बाइन, कॅरिओफिलीन, अल्फा-पाइनेन आणि मुरायनॉल, जीवनसत्त्वे ए, बी, सी, ई आणि कॅल्शियम यांसारखी अनेक संयुगे यामध्ये आढळतात, जे आरोग्य निरोगी ठेवण्यास मदत करतात. साधारणपणे कढीपत्त्याचा वापर जेवणाची चव वाढवण्यासाठी केला जातो.

हे सांबार, उपमा, ढोकळा, डोसा, टोमॅटो किंवा नारळाची चटणी, अरहर डाळ आणि करीमध्ये देखील जोडले जाते. याशिवाय भाज्या, सॅलड, पराठे आणि ओट्समध्ये कढीपत्ता घातल्यानेही चव वाढण्यास मदत होते. हे खाल्ल्याने तुमचे आरोग्य चांगले राहते. सकाळी रिकाम्या पोटी ५-६ कढीपत्ता खाल्ल्याने अनेक आजार दूर होतात. चला जाणून घेऊया त्याचे फायदे

सकाळी रिकाम्या पोटी कढीपत्ता कसा खावा

सकाळी रिकाम्या पोटी 5-6 ताजी कढीपत्ता चावून खाल्ल्यानंतर तुम्ही एक ग्लास पाणी पिऊ शकता. हे नियमितपणे सकाळी रिकाम्या पोटी केल्याने अनेक आरोग्य फायदे मिळतात. एकूणच आरोग्य सुधारते आणि शरीर मजबूत होते.

सकाळी रिकाम्या पोटी कढीपत्ता चघळण्याचे फायदे

प्रतिकारशक्ती वाढते

कढीपत्ता पाण्यात उकळून प्यायल्याने रोगप्रतिकारक शक्ती वाढते. यामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स तुमच्या शरीराला रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवून अनेक प्रकारच्या आजारांपासून दूर ठेवण्यास मदत करतात.

वजन कमी करण्यास उपयुक्त

रोज सकाळी रिकाम्या पोटी ५-६ कढीपत्ता खाल्ल्याने चयापचय क्रिया सुधारते. यामुळे वजन कमी होते. यामध्ये आढळणारे डायक्लोरोमेथेन आणि इथाइल एसीटेट सारखे घटक वजन कमी करण्यास मदत करतात आणि शरीराला डिटॉक्सिफाय करतात.

मधुमेह आणि हृदयाचे आरोग्य सुधारते

सकाळी रिकाम्या पोटी कढीपत्ता चावल्याने रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रणात राहते. मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हा रामबाण उपाय मानला जातो. त्यात हायपोग्लाइसेमिक आहे, म्हणजे साखरेची पातळी कमी करणारे गुणधर्म, जे योग्य इन्सुलिन उत्पादनास मदत करते. याशिवाय सकाळी कढीपत्ता खाणे हृदयाच्या आरोग्यासाठी फायदेशीर आहे. यामुळे कोलेस्टेरॉलची पातळी कमी होते.

डोळ्यांना फायदा होतो

कढीपत्त्यात व्हिटॅमिन ए असते, जे दृष्टी सुधारण्यास मदत करते. त्यामुळे दूरवर पाहण्याची क्षमताही वाढते. जर दृष्टी कमी होत असेल तर जेवणानंतर ५-६ कढीपत्ता खा. सकाळी रिकाम्या पोटी याचे मधासोबत सेवन करणे देखील फायदेशीर ठरते. याशिवाय सकाळी रिकाम्या पोटी ते चघळल्याने मॉर्निंग सिकनेसपासून आराम मिळतो आणि मळमळ यासारख्या समस्या दूर होतात.

यकृत निरोगी ठेवते, पचन सुधारते

कढीपत्त्यात असलेले टॅनिन आणि कार्बाझोल अल्कलॉइड्स सारखे घटक यकृत निरोगी ठेवण्यास मदत करतात. यामुळे हिपॅटायटीस आणि सिरोसिस सारख्या आजारांचा धोका कमी होतो. याशिवाय सकाळी रिकाम्या पोटी कढीपत्ता खाल्ल्याने पचनाच्या समस्या दूर होतात. गॅस, ॲसिडीटी, पोटफुगी यांसारख्या समस्याही दूर होतात.

स्नायू बळकट होतात

कढीपत्त्यातील प्रथिने स्नायूंना मजबूत करतात आणि स्नायू देखील तयार करतात. याशिवाय कढीपत्ता नियमितपणे रिकाम्या पोटी चघळल्याने तणाव दूर होतो. यामध्ये आढळणारे अँटिऑक्सिडंट्स यामध्ये मदत करतात. रोज एक ग्लास पाण्यासोबत कढीपत्ता खाल्ल्याने तणाव कमी होतो.

दात किडणे थांबवते

कढीपत्ता तोंडाचे आरोग्य सुधारण्यास मदत करते. ही पाने चघळल्याने दातांमधील बॅक्टेरिया निघून जातात आणि किडण्याची समस्याही दूर होते. ही पाने खाल्ल्याने केसांना अंतर्गत पोषण मिळते.