हल्ली आपल्याला इतक्या सोयी सुविधा उपलब्ध आहेत की आपण काही मिनिटांत जेवण बनवू शकतो. एवढेच नाही तर ‘रेडी टू कूक’ पदार्थांचे सुद्धा मोठे फॅड आले आहे. पण वेळ वाचवण्यासाठी आपण घाईगडबडीत आपल्या आरोग्याचं नुकसान तर करून घेत नाही ना ? आता याचंच पहा ना. तुम्हाला असं कोणतंही घर सापडणार नाही ज्या घरात कुकर नाही. मात्र तुम्हाला माहिती आहे का ? काही खाद्यपदार्थ आहेत जे प्रेशर कुकरमध्ये शिजवू नयेत, कारण ते आरोग्यासाठी हानिकारक असू शकतात. चला जाणून घेऊया…
हिरव्या पालेभाज्या
हिरव्या भाज्या, पालक, हिरव्या भाज्यांमध्ये नायट्रेट्सचे प्रमाण जास्त असते. या उच्च तापमानात स्वयंपाक केल्याने त्यातील विषारी नायट्रोसॅमिनचे प्रमाण वाढते. या भाज्या प्रेशर कुकरमध्ये शिजवण्यास मनाई आहे, कारण त्यात नायट्रेटचे प्रमाण वाढते, ज्यामुळे उष्णतेमुळे नायट्रोसेमाइन्सचा धोका वाढतो.
तांदूळ
तांदूळ अनेकदा उष्ण तापमानात शिजवला जातो. जर ते नीट शिजवून खाल्ले नाही तर ते तुमच्या आरोग्यासाठी हानिकारक ठरू शकते. प्रेशर कुकरमध्ये भात शिजवताना प्रमाणाकडे लक्ष ठेवा.
बीन्स
बीन्समध्ये लेक्टिन असते, जे खूप विषारी असते. जर ते योग्य प्रकारे शिजवले नाही तर पोटाशी संबंधित समस्या उद्भवू शकतात.
डेअरी उत्पादने
दूध, दही, चीज यांसारखे पदार्थ चुकूनही प्रेशर कुकरमध्ये शिजवू नयेत, कारण त्यामुळे कुकर वर परिणाम होतो. याशिवाय चवीवरही मोठ्या प्रमाणात परिणाम होऊ शकतो.
फळे
सफरचंद आणि पेर चुकूनही प्रेशर कुकरमध्ये शिजवू नका, कारण त्याचे पोषण पूर्णपणे नष्ट होते.