Fibre in Diet | आपले आरोग्य हे आपण जे पदार्थ खातो. त्यावर अवलंबून असतो. परंतु आपण खाल्लेले अन्न पचण्यासाठी फायबर खूप जबाबदार असते. फायबरमुळे आपल्या शरीराला कोणताही प्रकारचे पोषण मिळत नसले, तरी आहारात फायबरचे प्रमाण असणे खूप गरजेचे आहे. ते आपल्या निरोगी जीवनशैलीसाठी फायदेशीर ठरते. फायबरच्या मदतीने आपले पोट जास्त वेळ भरलेले राहते. त्यामुळे वजन कमी करण्यासाठी याचा फायदा होतो. आता फायबर म्हणजे काय? ते आपल्या शरीरासाठी कसे महत्त्वाचे आहे? आणि फायबरच्या कमतरतेमुळे कोणती हानी होऊ शकते? याबद्दलची सविस्तर माहिती आज आपण जाणून घेणार आहोत.
फायबर महत्वाचे का आहे? | Fibre in Diet
फायबर हा एक प्रकारचा कार्बोहायड्रेट आहे. पचनाशी संबंधित प्रक्रियांचे व्यवस्थापन करण्यात ते मोठी भूमिका बजावते. हे दोन प्रकारचे असते, पहिला – विद्रव्य फायबर, दुसरा – अघुलनशील फायबर. विरघळणारे फायबर असलेले पदार्थ पाण्यात सहज विरघळतात. अशा स्थितीत कोलेस्टेरॉलचे शरीरातील द्रवपदार्थात रूपांतर करून ते नियंत्रित करण्यात मदत होते. यामुळेच मधुमेह आणि रक्तातील साखरेच्या रुग्णांना त्यांच्या आहारात अधिकाधिक विद्राव्य फायबरचा समावेश करण्याचा सल्ला दिला जातो. दुसरीकडे, अघुलनशील फायबर हे वजन कमी करणाऱ्या लोकांसाठी खूप चांगले मानले जाते, कारण ते शरीरातील कचरायुक्त अन्न स्वच्छ करण्याचे काम करते.
फायबर कोणत्या पदार्थांमध्ये आढळते?
फायबरयुक्त पदार्थांचे सेवन केल्यास अनेक आजार टाळता येतात. गव्हाचे पीठ, हिरव्या पालेभाज्या, कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड, टोमॅटो, कांदा, सोललेली डाळी, रताळे, रवा, बेसन, दलिया, द्राक्षे, सफरचंद आणि पपई इत्यादींमध्ये फायबर मुबलक प्रमाणात आढळते. जर तुम्ही मधुमेह किंवा लठ्ठपणाच्या समस्येशी झुंज देत असाल तर तुम्हाला याच्या सेवनाने फायदा होऊ शकतो.
फायबरच्या कमतरतेमुळे काय नुकसान होते? | Fibre in Diet
शरीराने आवश्यकतेनुसार फायबरचे प्रमाण पुरेसे घेतले नाही तर पचनसंस्थेमध्ये बिघाड होऊ शकतो. आम्ही तुम्हाला सांगतो, अशा स्थितीत पोट साफ होत नाही आणि तुम्हाला मुरुम किंवा तोंडात अल्सरची समस्या होऊ शकते. याशिवाय फायबरच्या कमतरतेमुळे गॅस, बद्धकोष्ठता, अपचन आणि ॲसिडिटी सारख्या समस्या देखील होऊ शकतात. यासोबतच हृदयाशी संबंधित आजार, आतड्यांसंबंधी कर्करोग आणि मूळव्याधची समस्या देखील त्याच्या कमतरतेमुळे होऊ शकते.