Health Tips : हृदय निरोगी ठेवायचे आहे? हे पदार्थ आहारात समाविष्ट केल्याने मिळतील आश्चर्यकारक फायदे ..

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Health Tips : खराब जीवनशैली, तणाव आणि अस्वास्थ्यकर आहार यामुळे लोकांमध्ये हार्ट अटॅक एक सामान्य समस्या बनत आहे. म्हणूनच हृदय निरोगी ठेवणे फार महत्वाचे आहे, कारण आपले हृदय हे शरीराच्या सर्वात महत्वाच्या अवयवांपैकी एक आहे. जे लोक नियमितपणे निरोगी अन्न वापरतात त्यांना हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगांचा धोका कमी असतो.

हृदयाचे ढासळलेले आरोग्य हा सध्या सर्वाधिक चर्चेचा विषय आहे. लहान वयातच लोक हृदयविकाराला बळी पडत आहेत. हृदयविकाराचा झटका आणि कार्डिअॅक अरेस्ट सारख्या प्रकरणांमध्ये झपाट्याने वाढ झाली आहे. कोरोना महामारीची प्रतिकूल परिस्थिती आणि विषाणूच्या दुष्परिणामांमुळे हृदयाच्या कार्यावरही परिणाम झाला आहे.

आरोग्य तज्ञ म्हणतात कि, आहारात पोषणाचा अभाव हा हृदयविकाराच्या वाढत्या प्रादुर्भावालाही धोका आहे. बहुतेक लोकांच्या आहारात हृदयासाठी आवश्यक मानले जाणारे पुरेसे पोषक तत्व नसतात. याशिवाय आहारात मीठ आणि साखरेचा अतिरेक केल्यास रक्तदाब वाढू शकतो आणि हृदयाच्या आरोग्याशी संबंधित गुंतागुंत होऊ शकते. हृदय निरोगी ठेवण्यासाठी आहाराची विशेष भूमिका असते.

आहाराची भूमिका –

आरोग्य तज्ज्ञांचे म्हणणे आहे की, जंक-फास्ट फूड, खाद्यतेलातील अशुद्धता आणि अतिरिक्त सोडियममुळे हृदयाच्या समस्या वाढू शकतात. संशोधकांना असे आढळून आले की, वनस्पती-आधारित आहार आणि DASH आहारासारख्या आहार योजनांचा अवलंब केल्याने हृदय निरोगी ठेवण्यास मदत होते. पोटॅशियम आणि मॅग्नेशियम हे दोन पोषक घटक सर्वात आवश्यक मानले जातात. प्रत्येकाने आपल्या अन्नामध्ये या पोषक तत्वांनी समृद्ध असलेल्या गोष्टींचा वापर करणे आवश्यक आहे.

पोटॅशियम –

पोटॅशियम हे तुमच्या शरीरासाठी एक आवश्यक खनिज आहे जे नसा आणि स्नायूंना चांगल्या प्रकारे कार्य करण्यास मदत करते. अभ्यासात असे आढळून आले आहे की, पोटॅशियमयुक्त पदार्थ रक्तवाहिन्या कडक होण्यापासून रोखू शकतात. धमन्या कठोर आणि अरुंद झाल्यामुळे हृदयाकडे रक्तप्रवाहात अडथळा निर्माण होतो, ज्यामुळे हृदयाच्या गंभीर समस्या उद्भवतात.

पोटॅशियमयुक्त पदार्थ रक्तदाब कमी करण्यासाठी, हृदयाची लय स्थिर करण्यासाठी आणि हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यासाठी फायदेशीर असल्याचे आढळले आहे. सुकामेवा (मनुका, जर्दाळू), मसूर, बटाटे, पालक, ब्रोकोली, एवोकॅडो आणि केळी पोटॅशियमने समृद्ध असतात.

मॅग्नेशियम –

अभ्यासात आढळून आले आहे कि, तुमच्या हृदयाचे ठोके नियंत्रित करण्यात मदत करण्यासाठी मॅग्नेशियम खूप महत्वाचे आहे. संशोधकांना असे आढळले आहे की मॅग्नेशियम हृदयाच्या स्नायूंना आराम करण्यास मदत करते ज्यामुळे तुमचे हृदय योग्यरित्या धडधडते. याशिवाय, हे पेशींच्या पडद्यामध्ये पोटॅशियम आणि सोडियमचे अभिसरण होण्यास देखील मदत करते, ज्यामुळे हृदय गती आणि संपूर्ण हृदयाचे आरोग्य राखण्यास मदत होते.

संपूर्ण धान्य, शेंगदाणे (बदाम, काजू, पिस्ता, शेंगदाणे आणि अक्रोड), पालेभाज्या या पोषक तत्वांनी समृद्ध असतात. त्यांचा आहारात समावेश करा.

टीप: हा लेख वैद्यकीय अहवालांमधून गोळा केलेल्या माहितीच्या आधारे तयार करण्यात आला आहे.