1 एप्रिलपासून बाटलीबंद पाण्याची विक्री करणे होणार अवघड, आता द्यावे लागणार ‘हे’ सर्टिफिकेट …!

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

नवी दिल्ली । भारतीय खाद्य सुरक्षा आणि मानक प्राधिकरण (FSSAI) ने पॅकेज्ड वॉटर आणि मिनरल वॉटर उत्पादकांसाठी नवीन नियम लागू करण्याचे निर्देश दिले आहेत. पॅकेज्ड वॉटर आणि मिनरल वॉटर उत्पादकांना लायसन्स मिळविण्यासाठी किंवा रजिस्ट्रेशन करण्यासाठी भारतीय मानक ब्युरोचे सर्टिफिकेट (BIS) बंधनकारक केले आहे. ज्या अंतर्गत 1 एप्रिलपासून मिनरल वॉटर (बाटलीबंद पाणी) विक्री करणाऱ्या कंपन्यांना BIS सर्टिफिकेट अनिवार्य केले जाईल.

हा नियम 1 एप्रिल 2021 पासून लागू होईल
FSSAI ने सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या खाद्य आयुक्तांना या संदर्भात एक पत्र पाठविले आहे. यात त्यांना पॅकेज्ड वॉटर बनविणाऱ्या या कंपन्यांसाठी BIS सर्टिफिकेट बंधनकारक करण्यास सांगितले आहे. हे निर्देश 1 एप्रिल 2021 पासून अंमलात येईल.

व्यवसाय सुरू करण्यापूर्वी लायसन्स आवश्यक
FSSAI ने म्हटले आहे की,”अन्न सुरक्षा आणि मानक कायदा 2008 अन्वये, सर्व खाद्य व्यवसाय संचालकांना (एफबीओ) कोणताही खाद्य व्यवसाय सुरू करण्यापूर्वी परवाना / रजिस्ट्रेशन घेणे बंधनकारक असेल.” नियामक पुढे म्हणाले की,”अन्न सुरक्षा आणि मानक (विक्रीवरील निर्बंध आणि निर्बंध) विनियम 2011 नुसार कोणतीही व्यक्ती बीआयएस प्रमाणन चिन्हानंतरच पॅकेज्ड वॉटर किंवा मिनरल वॉटर विकू शकते.”

पॅकेज्ड वॉटर गुणवत्ता सुनिश्चित केली जाईल
FSSAI च्या या पावलामुळे पॅकेज्ड वॉटरची गुणवत्ता सुनिश्चित होईल. सध्या अशा अनेक कंपन्या आहेत ज्या पॅकेज्ड वॉटर विकतात. परंतु त्यांच्या गुणवत्तेची हमी दिली जात नाही. ज्याद्वारे लोकांच्या आरोग्यास हानी देखील पोहोचण्याचा धोका आहे.

लायसन्स रीन्यूअलसाठी बीआयएस देखील आवश्यक आहे
केवळ इतकेच नाही तर लायसन्सच्या रीन्यूअलसाठी बीआयएस लायसन्स देखील आवश्यक असेल, बीआयएस लायसन्स न ददाखविणाऱ्या कंपन्यांच्या लायसन्सचे रीन्यूअलही केले जाणार नाही. तसेच बीआयएस रीन्यूअल मिळाल्यानंतरच फूड बिझिनेस ऑपरेटर वार्षिक रिटर्न ऑनलाईन भरू शकतील. FSSAI चे हे आदेश 1 एप्रिल 2021 पासून अंमलात येतील.

राज्यातील सर्व महत्वाच्या ब्रेकिंग बातम्या थेट मोबाईलवर मिळवण्यासाठी आमचा WhatsApp ग्रुप Join करा

Click Here to Join Our WhatsApp Group

Leave a Comment