Potato New Variety | बटाट्याची ही नवीन जात 65 दिवसांत देईल उत्पादन, जमिनीची आणि मातीचीही लागणार नाही गरज

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Potato New Variety | भारतीय घरांमध्ये बनवल्या जाणाऱ्या बहुतेक भाज्यांमध्ये बटाट्याचा समावेश होतो. देशात त्याची लागवड मोठ्या प्रमाणावर केली जाते. ज्यामध्ये उत्तर प्रदेशची भूमिका महत्त्वाची आहे. कारण, राज्यातील लाखो शेतकरी त्याची लागवड करतात आणि उत्तर प्रदेश हे भारतातील एक प्रमुख बटाटा उत्पादक राज्य आहे. इतकंच नाही तर उत्तर प्रदेशात बटाट्याच्या काही खास जातीही उगवल्या जातात, ज्या अल्पावधीत चांगले उत्पादन देतात. त्यामुळे उत्पादनात उत्तर प्रदेश अव्वल आहे.

शास्त्रज्ञांनी बटाट्याची नवीन जात तयार केली

बटाट्याच्या 70 पेक्षा जास्त जाती असल्या तरी कुफरी बहार हा त्यातील सर्वोत्तम प्रकार मानला जातो. देशभरातील लाखो शेतकरी याच्या लागवडीतून चांगला नफा कमावत आहेत. त्याचबरोबर बटाट्याची वाढती मागणी पाहता त्याचा वापरही लक्षणीय वाढला आहे. उत्तर प्रदेशातील बटाट्यांबद्दल बोलायचे झाले तर चिप्स बनवणाऱ्या कंपन्यांमध्ये ते खूप लोकप्रिय आहे. देशातील अनेक कंपन्या उत्तर प्रदेशातूनच बटाटे खरेदी करतात. येथील उत्पादन चांगले असल्याने त्यांची मागणीही पूर्ण होते.

तीन महिन्यांत उत्पादन मिळेल | Potato New Variety

त्याच वेळी, बटाट्याची दिवसेंदिवस वाढणारी मागणी पाहता, नुकत्याच आग्रा येथे झालेल्या आंतरराष्ट्रीय खरेदीदार विक्रेता मेळाव्यात बटाट्याच्या नवीन प्रकारावर चर्चा झाली. या जातीचे बटाटे सामान्य बटाट्यांपेक्षा जास्त दराने विकले जातात. बटाट्याची ही नवीन जात नुकतीच विकसित करण्यात आली असून, बटाटा टेक्नॉलॉजी इन्स्टिट्यूट शामगडने विकसित केली असून, या जातीचे उत्पादन अवघ्या तीन महिन्यांत येईल.

जमीन आणि मातीची गरज भासणार नाही

बटाट्याच्या या नवीन जातीवर कृषी शास्त्रज्ञ सातत्याने काम करत आहेत. बटाटा टेक्नॉलॉजी इन्स्टिट्यूट, शामगड यांनी ही जात तयार केली आहे. या जातीमध्ये भरपूर पौष्टिकता आहे आणि चांगली उत्पादन क्षमता आहे. ही जात अवघ्या ६० ते ६५ दिवसांत तयार होते. हा कालावधी आणखी कमी करण्याचा शास्त्रज्ञांचा प्रयत्न आहे. एरोप्लॅनिक तंत्राचा वापर करून त्याची लागवड करता येते.