Diabetic Patients | मधुमेहाच्या रुग्णांनी आंबा खावा की नाही? जाणून घ्या तज्ञांचे मत

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Diabetic Patients | आजकाल मधुमेहाच्या रुग्ण मोठ्या प्रमाणात वाढलेले आहेत. मधुमेहाच्या रुग्णांना गोड न खाण्याचा सल्ला दिला जातो. त्यांनी जर जास्त प्रमाणात गोड खाल्ले तर त्यांच्या रक्तातील साखरेची पातळी वाढू शकते. आणि त्यांना अनेक आधार देखील होऊ शकतात. त्याचप्रमाणे मिठाई, कोल्ड्रिंक गोष्टी ज्यांना खायला लावत नाहीत. आता उन्हाळा सुरू झालेला आहे. उन्हाळ्यात मोठ्या प्रमाणात आंबे विक्रीसाठी येतात. त्यामुळे आता आंबे खाणे मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी चांगली आहे की वाईट आहे? हे अनेकांना कळत नाही. आज आपण हे जाणून घेणार आहोत.

आंबा हे फक्त उन्हाळ्यात मिळणारे लोकांचे आवडते फळ नाही, तर ते अनेक प्रकारच्या पोषक तत्वांनी देखील समृद्ध आहे. आंब्यामध्ये फायबर, जीवनसत्त्वे आणि खनिजे मुबलक प्रमाणात असतात. तसेच साखरेचे प्रमाणही खूप जास्त आहे, परंतु कर्बोदकांचे प्रमाण कमी आहे. डॉक्टरांच्या मते, ज्या लोकांची रक्तातील साखर नियंत्रणात असते ते आंबे खाऊ शकतात.

जिंदाल नेचरक्योर इन्स्टिट्यूटच्या मुख्य आहारतज्ञ सुषमा पीएस सांगतात, ‘आंब्याचा आहारात समावेश करताना, मधुमेही रुग्णांनी किती आंबा खावा हे लक्षात ठेवले पाहिजे. साधारण अर्धा ते एक कप चिरलेला आंबा खाण्यास हरकत नाही, परंतु त्यासोबत रक्तातील साखरेची पातळी देखील तपासा, जेणेकरून आंबा खाल्ल्याने रक्तातील साखरेवर काय परिणाम होतो हे कळू शकेल. जेव्हा आंबा प्रथिने किंवा निरोगी चरबीसह खाल्ले जाते तेव्हा ते साखरेचे शोषण कमी करून रक्तातील साखर वाढण्यास प्रतिबंध करते.

कोमल मलिक, प्रमुख आहारतज्ञ, एशियन हॉस्पिटल, फरीदाबाद म्हणाल्या, ‘आंब्यामध्ये फायबरचे प्रमाण जास्त आणि चरबीचे प्रमाण कमी असते. हृदयाच्या समस्या आणि कर्करोगासारख्या गंभीर आजारांपासूनही आंबा बचाव होतो आणि जर तुम्ही ते योग्य प्रमाणात खाल्ले तर ते पचनाच्या अनेक समस्या दूर करू शकतात, परंतु मधुमेहाने त्रस्त असलेल्यांनी आंबा कमी प्रमाणात खावा, कारण त्यात आहे जास्त साखर.

ज्योती गुप्ता, आहारतज्ज्ञ सांगतात की, आंब्यामध्ये ग्लायसेमिक इंडेक्स (GI) म्हणजेच साखरेची पातळी ५१ असते, त्यामुळे तो खाऊ शकतो. फळांचा गोडवा त्यांच्यामध्ये असलेल्या फ्रक्टोजमुळे असतो आणि फ्रक्टोज रक्तातील साखरेची पातळी वाढवत नाही. कार्ब्स, प्रोटीन, फायबर, कॅल्शियम, व्हिटॅमिन ए, के, बी6, बी12 आणि इतर अनेक पोषक तत्वे आंब्यात आढळतात. मधुमेही रुग्ण न्याहारी आणि दुपारच्या जेवणात मर्यादित प्रमाणात आंबा खाऊ शकतात. यामध्ये कोणतीही अडचण नाही. होय, विशेष काळजी घ्या की आंब्याबरोबर कोणतेही उच्च कार्ब पदार्थ खाऊ नका, जसे की बटाटे, धान्ये, तळलेले अन्न. यासोबतच आंब्याचा रस आणि शेक टाळा.