Top 5 Varieties of Ladyfinger | उत्पन्न वाढवण्यासाठी शेतकरी हंगामानुसार आपल्या शेतात भाजीपाल्याची शेती करतात. याच क्रमाने, आज आम्ही देशातील शेतकऱ्यांसाठी भेंडीच्या टॉप 5 सुधारित वाणांची माहिती घेऊन आलो आहोत. भेंडीच्या ज्या सुधारित जातींबद्दल आपण बोलत आहोत त्या पुसा सावनी, परभणी क्रांती, अर्का अनामिका, पंजाब पद्मिनी आणि अर्का अभय या जाती आहेत. या सर्व जाती कमी वेळात चांगले उत्पादन देण्यास सक्षम आहेत. भेंडीच्या या जातींची मागणी वर्षभर बाजारात असते. भेंडीच्या या जातींची लागवड देशातील अनेक राज्यांमध्ये केली जाते.
भेंडीच्या या 5 सुधारित जातींमध्ये जीवनसत्त्वे, फायबर, अँटिऑक्सिडंट्स आणि खनिजे तसेच कॅल्शियम, पोटॅशियम, मॅग्नेशियम, फॉस्फरस आणि लोह मुबलक प्रमाणात असते. अशा परिस्थितीत, भेंडीच्या या जातींबद्दल तपशीलवार जाणून घेऊया-
भेंडीच्या शीर्ष 5 जाती | Top 5 Varieties of Ladyfinger
पुसा सावनी जातीची भेंडी-
भेंडीची ही सुधारित जात उन्हाळा, थंडी आणि पावसाळ्यात सहज पिकवता येते. पुसा सावनी जातीची भेंडीपावसाळ्यात सुमारे ६० ते ६५ दिवसांत तयार होते.
भेंडीची परभणी क्रांती वाण –
भेंडीची ही जात पिटा रोगास प्रतिरोधक मानली जाते. जर शेतकऱ्यांनी बियाणे शेतीत लावले तर त्यांना सुमारे 50 दिवसांत फळे येऊ लागतात. परभणी क्रांती जातीच्या भेंडीचा रंग गडद हिरवा असतो आणि तिची लांबी १५-१८ सेमी असते.
भेंडीची अर्का अनामिका वाण | Top 5 Varieties of Ladyfinger
ही जात यलो मोझॅक विषाणू रोगाशी लढण्यास सक्षम आहे. या जातीच्या भेंडीमध्ये केस आढळत नाहीत आणि त्याची फळे अतिशय मऊ असतात. लेडीफिंगरची ही जात उन्हाळा आणि पावसाळ्यात चांगले उत्पादन देण्यास सक्षम आहे.
भेंडीची पंजाब पद्मिनी जाती –
भेंडीची ही जात पंजाब विद्यापीठाने विकसित केली आहे. या प्रकारची लेडीफिंगर सरळ आणि गुळगुळीत असते. त्याच वेळी, जर आपण त्याच्या रंगाबद्दल बोललो तर ही लेडीफिंगर गडद रंगाची आहे.
अर्का अभय जातीची लेडीज फिंगर –
ही जात पिवळ्या मोझॅक विषाणू रोगाशी लढण्यास सक्षम आहे. अर्का अभय जातीची भेंडी शेतात लागवड केल्यावर काही दिवसात चांगले उत्पादन देते. या जातीची भेंडीची झाडे 120-150 सेमी उंच आणि सरळ असतात.