जेवल्यानंतर का खावे पान? जाणून घ्या पान खाण्याचे 5 मोठे फायदे

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Benefits Of Betel Leaves : भारतात मोठ्या प्रमाणात लोक जेवल्यानंतर काहीतरी गोड खात असतात. यामध्ये अनेक जण पान खाणे पसंत करतात. अशा वेळी काही लोकांना पण खाणे आवडत नाही. मात्र जर तुम्हीही पान खात नसाल तर आज आम्ही तुम्हाला पण खाण्याचे चमत्कारिक फायदे तुम्हाला सांगणार आहे. अनेक वेळा लोक जेवण केल्यानंतर गोड पान, साधे पान किंवा मसाला पान खात असतात. वास्तविक, सुपारी खाणे ही वाईट सवय मानली जाते. पण त्याची पाने नियमितपणे चघळल्यास तुम्ही अनेक आजारांपासून सुरक्षित राहू शकता.

यामुळेच आयुर्वेदात सुपारीच्या पानांचा उपयोग औषध म्हणून केला जातो. वास्तविक, सुपारीच्या पानांमध्ये टॅनिन, प्रोपेन, अल्कलॉइड्स आणि फिनाइल सारखे अनेक पोषक घटक आढळतात, जे शरीराला अनेक फायदे देतात. सुपारीची पाने चघळल्याने तुम्ही शरीरातील दुखणे आणि सूज येण्यापासून ते यूरिक अॅसिड नियंत्रित करण्यापर्यंत सर्व काही नियंत्रित करू शकता.

सुपारीची पाने चघळण्याचे फायदे जाणून घ्या

यूरिक अॅसिड नियंत्रित राहते : शरीरातील यूरिक अॅसिडचे प्रमाण खूप महत्वाचे असते. ते नियंत्रणाबाहेर गेल्यास तुम्हाला त्रास होऊ शकतो. अशा वेळी युरिक ऍसिड नियंत्रित करण्याचा दावा करणारी अनेक औषधे बाजारात उपलब्ध आहेत, परंतु सुपारीची पाने युरिक ऍसिड नियंत्रित करण्यासाठी खूप प्रभावी मानली जातात. तुम्ही खाल्ल्यानंतर ते नियमितपणे चावू शकता.

पचनक्रिया सुधारते: पचनसंस्था निरोगी ठेवण्यासाठी तुम्ही सुपारीच्या पानांचे सेवन करू शकता. वास्तविक, सुपारीची पाने चघळणे पचनासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते. याच्या सेवनाने बद्धकोष्ठता आणि अॅसिडिटीसारख्या समस्यांपासून आराम मिळतो. याशिवाय अल्सरसारखे आजार बरे करण्यासाठीही ही पाने खूप फायदेशीर आहेत.

हिरड्यांसाठी फायदेशीर: जर एखाद्या व्यक्तीला हिरड्यांना सूज येणे किंवा ढेकूळ येणे अशी समस्या असेल तर अशा व्यक्तीने सुपारीची पाने चावून खावीत. खरं तर, या पानांमध्ये आढळणारे घटक हिरड्यांची सूज कमी करतात आणि हिरड्यांमधील ढेकूळ देखील बरे करतात. त्यामुळे अशा वेळी तुमच्यासाठी पान खूप महत्वाचे ठरते.

दातांसाठी गुणकारी : सुपारीची पाने दातांसाठीही फायदेशीर आहेत. वास्तविक, बहुतेक लोक त्यात सुपारी, तंबाखू, कतेचू, चुना इत्यादी मिसळून सेवन करतात. जर तुम्ही ते बाहेर काढले आणि त्यांचे सेवन केले तर ते तुमच्या दातांसाठी खूप फायदेशीर ठरू शकतात. ही पाने बारीक करून त्यात लिंबू मिसळून खाल्ल्यास जास्त फायदा होतो.

सामान्य रोग: सर्दी, ऍलर्जी, डोकेदुखी किंवा शरीराच्या कोणत्याही भागात सूज किंवा दुखापत यांसारख्या सामान्य आजारांपासून मुक्त होण्यासाठी सुपारीची पाने चावून खाणे फायदेशीर आहे. सुपारीची पाने मधात मिसळून खाल्ल्यास सर्दीसारखे आजार सहज दूर होतात. काही दुखापत झाल्यास सुपारीच्या पानांचे सेवन केल्याने जखमा लवकर भरून येण्यास मदत होते.