Bad Cholesterol | आजकाल लोकांच्या खाण्यापिण्याच्या सवयी त्याचप्रमाणे खराब जीवनशैलीमुळे त्यांना अनेक आजार होत आहेत, त्यांच्या चुकीच्या आणि वाईट सवयीमुळे कोलेस्ट्रॉलच्या समस्यांना सामोरे जावे लागत आहे. कोलेस्ट्रॉल हा घटक आपल्या रक्तामध्ये आढळतो हा घटक दोन प्रकारचा असतो. एक म्हणजे गुड कोलेस्ट्रॉल आणि दुसरा म्हणजे बॅड कोलेस्ट्रॉल. उच्च घनता लेपो प्रोटीन याला गुड कोलेस्ट्रॉल म्हणतात तर शरीरातील उती तयार करण्यात आणि रक्त परिसंचय करण्यास साठी मदत करते.
बॅड कोलेस्ट्रॉल (Bad Cholesterol) लो डेन्सिटी लेपोरेटिन हृदयाच्या धमण्यावर साचते आणि हृदयापर्यंत रक्त पोहोचण्याच्या मार्गात अडथळा निर्माण करते. त्यामुळे हृदयविकाराचा झटका येण्याच्या समस्या पडतात. आपल्याला जर बॅड कोलेस्ट्रॉल कमी करायचा असेल तर त्यासाठी आपल्या आहारात बदल करावा लागतो. काही पदार्थांचा समावेश करावा लागतो ज्यामुळे बॅड कोलेस्ट्रॉलची समस्या आपण टाळू शकतो. आता आपण याच पदार्थांबद्दल माहिती जाणून घेणार आहोत.
सुका मेवा | Bad Cholesterol
सुक्या मेव्याचे सेवन केल्याने कमी घनतेच्या लिपोप्रोटीन म्हणजेच बॅड कोलेस्टेरॉलपासून उत्तम संरक्षण मिळते. आम्ही तुम्हाला सांगतो, यामध्ये मल्टीविटामिन आणि अँटीऑक्सिडंट मुबलक प्रमाणात आढळतात. अशा परिस्थितीत, अक्रोड, अंजीर आणि बदाम खाणे हा एक चांगला पर्याय आहे, परंतु बदामामध्ये जास्त कॅलरी असल्यामुळे ते कमी प्रमाणातच खावे
लापशी
बॅड कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित करण्यासाठी दलिया खूप फायदेशीर आहे. यामध्ये असलेले फायबर लो डेन्सिटी लिपोप्रोटीन कमी करते. याशिवाय, संपूर्ण किंवा अंकुरलेले धान्य देखील खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी एक प्रभावी आहार आहे. त्यामुळे उशीर न करता तुमच्या नाश्त्यामध्ये त्यांचा समावेश करा.
ओमेगा -3 फॅटी ऍसिड
ओमेगा-३ फॅटी ॲसिड्स बॅड कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी खूप प्रभावी आहेत. त्यामुळे रक्तदाब आणि रक्त गोठण्याच्या समस्यांपासूनही आराम मिळतो. हे सॅल्मन किंवा ट्यूना माशांमध्ये मुबलक प्रमाणात आढळते. याशिवाय, व्हेज पर्यायांमध्ये तुम्ही मोहरी किंवा फ्लेक्स बिया, नाचणी, ज्वारी, बाजरी आणि चिया बिया देखील घेऊ शकता.
हिरव्या भाज्या | Bad Cholesterol
हिरव्या भाज्या नेहमीच सुपरफूड मानल्या जातात. त्यांचे सेवन केल्याने अनेक आजारांचा धोका टळतो. अशा परिस्थितीत, बॅड कोलेस्ट्रॉल नियंत्रित करण्यासाठी हिरव्या भाज्या खाण्याचा सल्ला देखील दिला जातो. फ्लॉवर, कोबी, पालक, टोमॅटो इत्यादी वाईट कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यासाठी उत्तम आहेत.