Benefits Of Drinking Coriander Water | कोथिंबीरीची चटणी बनवण्यासाठी किंवा भाज्यांमध्ये घालून त्याची चव वाढवण्यासाठी कोथिंबीरीचा वापर भारतात मोठ्या प्रमाणात केला जातो. कोथिंबीर मसाला म्हणूनही मोठ्या प्रमाणात वापरली जाते. कोथिंबीर हे औषधी गुणधर्म असलेली भाजी आहे. हिरव्या कोथिंबिरीचा आपण रोज वापर केला तर आपण कितीतरी आजारांपासून दूर राहतो. हिरवी धणे किंवा मसाल्यांव्यतिरिक्त कोथिंबीरीचे पाणीही तितकेच उपयुक्त मानले जाते. खासकरून थायरॉईड आणि वजन कमी करण्यासाठी हा रामबाण उपाय मानला जातो. चला जाणून घेऊया सकाळी कोथिंबिरीचे पाणी पिण्याचे काय फायदे होतात. (Benefits Of Drinking Coriander Water)
पचनक्रिया सुधारते
कोथिंबिरीचे पाणी पचनाशी संबंधित समस्या दूर करण्यास मदत करते. हे पाचक अग्नीवर नियंत्रण ठेवून पोटातील ऍसिडिटी पातळी वाढण्यापासून प्रतिबंधित करते, ज्यामुळे पोटदुखी, जळजळ, गॅस इत्यादी पचन समस्या दूर होण्यास मदत होते.
वजन कमी करण्यास मदत करते
कोथिंबिरीचे पाणी वजन कमी करण्यासही मदत करते. कोथिंबीरीच्या पाण्यात एक घटक आढळतो जो चयापचय प्रक्रियेला गती देतो. यामुळे शरीरात जमा झालेली चरबी जाळण्यास मदत होते, ज्यामुळे तुमचे वजन झपाट्याने कमी होऊ लागते.
थायरॉईडच्या समस्येवर फायदेशीर | Benefits Of Drinking Coriander Water
थायरॉइडची कमतरता किंवा जास्त होणे या दोन्ही समस्यांमध्ये कोथिंबीरीचे पाणी फायदेशीर मानले जाते. कोथिंबीरमध्ये अनेक प्रकारची खनिजे आणि जीवनसत्त्वे मुबलक प्रमाणात आढळतात, जे थायरॉईड संप्रेरकांचे नियमन करण्यास मदत करतात.
रक्तातील साखर कमी करण्यास उपयुक्त
रक्तातील साखर कमी करण्यासाठी कोथिंबीरीचे पाणी प्रभावी मानले जाते. ज्यांची रक्तातील साखरेची पातळी आधीच कमी आहे त्यांनी त्याचे सेवन टाळावे, कारण यामुळे त्यांच्या रक्तातील साखरेची पातळी आणखी कमी होण्याचा धोका असू शकतो.
यकृत स्वच्छ करण्यास मदत करते
कोथिंबीरीचे पाणी शरीरातील विषारी पदार्थ काढून टाकून शरीर आतून स्वच्छ करण्यास मदत करते. म्हणूनच त्याला ‘डिटॉक्स वॉटर’ असेही म्हणतात. याशिवाय यकृत स्वच्छ करण्यातही मदत होते.
कोथिंबीरीचे पाणी कसे बनवायचे ?
एक कप पाण्यात एक चमचा धणे घाला आणि रात्रभर राहू द्या. दुसऱ्या दिवशी सकाळी बिया पाण्यातून काढून पाणी गाळून घ्या. त्यानंतर हे पाणी सकाळी रिकाम्या पोटी सेवन करा. याशिवाय कोथिंबिरीच्या पानांचे पाणीही बनवू शकता. यासाठी एका ग्लास पाण्यात कोथिंबीर टाका आणि रात्रभर राहू द्या. दुसऱ्या दिवशी सकाळी कोथिंबीर पाण्यात गाळून त्या पाण्यात लिंबाचे काही थेंब टाकून सेवन करा.