Benefits of Eating Garlic | कच्च्या लसणाची एक पाकळी आरोग्यासाठी वरदान; कोलेस्ट्रॉपासून ते कर्करोगापासून होते संरक्षण

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Benefits of Eating Garlic | आपले भारतीय मसाले हे आरोग्याच्या दृष्टिकोनातून खूप फायदेशीर आहेत. जेवणाला चव येण्यासोबतच आपल्याला आरोग्याला देखील याचे खूप फायदे होतात. लसूण हा औषधी गुणधर्मांसाठी शतकानुशतके ओळखला जातो. लसणाची एक पाकळी अनेक रोगांवर रामबाण उपाय मानली जाते. विशेषत: रिकाम्या पोटी लसूण खाल्ल्याने शरीराला अनेक फायदे मिळतात (Benefits of Eating Garlic). चला जाणून घेऊया रिकाम्या पोटी लसूण खाण्याचे काही खास फायदे.

हृदयाच्या आरोग्यासाठी वरदान | Benefits of Eating Garlic

  • रक्तदाब नियंत्रण- लसणात असलेले एलिसिन नावाचे घटक रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्यास मदत करतात. हे रक्तवाहिन्यांना ब्लॉक होण्यापासून रोखून रक्त परिसंचरण सुरळीत करते.
  • कोलेस्ट्रॉल कमी करते- लसूण खराब कोलेस्ट्रॉल (LDL) कमी करून हृदयविकाराचा झटका आणि स्ट्रोकचा धोका कमी करतो.
  • रक्ताच्या गुठळ्या तयार होण्यास प्रतिबंध करते- लसूण रक्ताच्या गुठळ्या तयार होण्यास प्रतिबंध करते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा धोका कमी होतो.

रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करते

  • लसणात अँटिऑक्सिडेंट आणि अँटीमाइक्रोबियल गुणधर्म असतात, जे रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करतात. हे सर्दी, खोकला आणि इतर संक्रमणांशी लढण्यास मदत करते.
  • पचनसंस्था निरोगी राहते
  • पचन सुधारते- लसूण पाचन एंझाइमचे उत्पादन वाढवून पचन सुधारते.
  • बद्धकोष्ठतेपासून आराम- लसूण बद्धकोष्ठतेपासून मुक्त होण्यास आणि पोटाच्या समस्या कमी करण्यास मदत करते.
  • हेलिकोबॅक्टर पायलोरी बॅक्टेरियाशी लढा – या जीवाणूमुळे पोटात अल्सर होऊ शकतो. लसूण या बॅक्टेरियाशी लढण्यास मदत करते.

कर्करोगपासून संरक्षण

  • लसणात अनेक संयुगे असतात जे कर्करोगाच्या पेशींची वाढ रोखण्यास मदत करतात. हे पोट, कोलन आणि स्तनाच्या कर्करोगासाठी विशेषतः फायदेशीर ठरू शकते.
  • अजून बरेच फायदे आहेत
  • वजन कमी करण्यास मदत- लसूण चयापचय वाढवून वजन कमी करण्यास मदत करते.
  • त्वचेसाठी फायदेशीर- लसणात अँटिऑक्सिडेंट आणि अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म असतात, जे त्वचा निरोगी ठेवण्यास मदत करतात.
  • केसांसाठी फायदेशीर- लसूण केसांच्या वाढीस प्रोत्साहन देते आणि कोंडा कमी करते.

लसूण कसा आणि किती खावा? | Benefits of Eating Garlic

  • कच्च्या लसणाच्या एक किंवा दोन पाकळ्या तुम्ही सकाळी रिकाम्या पोटी खाऊ शकता. तुम्हाला हवे असल्यास ते चावून खाऊ शकता किंवा दही किंवा मध मिसळून खाऊ शकता.
  • या गोष्टी लक्षात ठेवा
  • ऍलर्जी- काही लोकांना लसणाची ऍलर्जी असू शकते. त्यामुळे लसणाची ऍलर्जी असेल तर ते खाऊ नका.
  • औषधांशी संवाद- लसूण काही औषधांशी संवाद साधू शकतो. त्यामुळे, तुम्ही कोणतेही औषध घेत असाल तर कच्चा लसूण खाण्यापूर्वी तुमच्या डॉक्टरांचा सल्ला घ्या.
  • रक्त पातळ करणारी औषधे- लसूण रक्त पातळ करणाऱ्या औषधांचा प्रभाव वाढवू शकतो.