Ginger Cultivation | भारतीय जेवणांमध्ये आल्याचा वापर मोठ्या प्रमाणात केला जातो. आले ही एक औषधी वनस्पती आहे. आल्याने आपल्या आरोग्याला अनेक फायदे होतात. आल्यामध्ये मोठ्या प्रमाणात कॅल्शियम, फॉस्फरस आणि विटामिन सी यांसारखे अनेक गुणधर्म असतात. सुक्या आल्याची देखील बाजारात खूप मागणी आहे. वर्षभर आल्याची (Ginger Cultivation) मागणी बाजारात कायम राहिलेली असते. त्यामुळे आजकाल अनेक शेतकरी देखील आल्याची लागवड करत आहे. कारण याच्या लागवडीचे शेतकरी शेतीतून मोठ्या प्रमाणात नफा मिळू शकतो. आज आपण आल्याचे लागवड कशी करावी? त्यासाठी योग्य हवामान कसे लागते? त्यातून किती कमाई होईल? याची सविस्तर माहिती जाणून घेणार आहोत.
योग्य माती आणि हवामान | Ginger Cultivation
आल्याच्या शेतीसाठी वालुकामय चिकणमाती माती सर्वोत्तम मानली जाते, या जमिनीत त्याचे पीक चांगले वाढते आणि शेतकऱ्यांना अधिक उत्पादन मिळते. आले लागवडीसाठी मातीची पीएच पातळी 6.0 ते 7.5 दरम्यान चांगली मानली जाते. 25 ते 35 सेल्सिअस तापमान आले रोपांसाठी सर्वात योग्य मानले जाते. त्याच्या झाडांना चांगली आर्द्रता आणि योग्य सिंचन आवश्यक आहे. आल्याची पेरणी मार्च-एप्रिलमध्ये केली जाते आणि त्याचे उत्पादन ऑक्टोबर-नोव्हेंबरमध्ये केले जाते, जेव्हा त्याची झाडे पूर्णपणे विकसित होतात.
शेणखताचा वापर
आल्याच्या (Ginger Cultivation ) शेतातून चांगले उत्पादन मिळविण्यासाठी शेतकऱ्यांनी आपल्या शेतात शेणखत वापरावे. शेतकऱ्यांनी आपल्या शेतात कुजलेले शेणखत, निंबोळी आणि गांडूळ खत घालून ते शेताच्या जमिनीत चांगले मिसळावे. यानंतर, माती समतल करावी. आता शेतकऱ्यांना ते लहान-लहान वाफ्यात विभागून हेक्टरी 2 ते 3 क्विंटल बियाणे घेऊन शेतात पेरणी करावी लागते. दक्षिण भारतात, आल्याची पेरणी मार्च-एप्रिलमध्ये केली जाते आणि त्यानंतर सिंचन केले जाते.
कमाई लाखात होईल
बियाणे पेरल्यानंतर 8 ते 9 महिन्यांनी त्याचे पीक पूर्णपणे तयार होते. आल्याचे पीक योग्य प्रकारे पिकल्यावर त्याची वाढ थांबते आणि पिके पिवळी पडून सुकायला लागतात. आल्याची लागवड केल्यास शेतकऱ्यांना हेक्टरी 150 ते 200 क्विंटल उत्पादन मिळू शकते. बाजारात यापैकी एक किलोची किंमत सुमारे 40 रुपये किंवा त्याहून अधिक आहे. त्याची लागवड करून शेतकरी 3.5 ते 4 लाख रुपये सहज कमवू शकतात.