Herbal Drinks | रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित ठेवण्यासाठी; रोज ‘या’ हर्बल पेयांचे करा सेवन

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Herbal Drinks | आज-काल लोकांची जीवनशैली मोठ्या प्रमाणात बदललेली आहे. बदललेल्या जीवनशैलीमुळे लोकांच्या शरीराला आराम मिळत आहे. परंतु यामुळे अनेक आजार देखील त्यांच्या मागे लागलेले आहेत. त्यातही आजकाल मधुमेहासारखा आजार अनेक लोकांना झालेला दिसत आहे. अगदी कोणत्याही वयोगटातील लोकांना मधुमेह होतो. परंतु मधुमेह झालेल्या लोकांसाठी रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित ठेवणे खूप गरजेचे असते. यासाठी त्यांना योग्य अन्न आणि व्यायाम देखील करावा लागतो. परंतु तुम्ही जर मधुमेहाला नियंत्रित करण्यासाठी घरच्या घरी काही हर्बल पेये (Herbal Drinks) करून पिले, तर त्यातून तुमच्या रक्तातील साखर नक्कीच नियंत्रणात राहील. आणि त्यासोबत आरोग्याला अनेक फायदे देखील होतील. आता हे कोणते पेय आहेत? त्यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित राहते. हे आपण जाणून घेऊया.

मेथीचा चहा | Herbal Drinks

मेथी, सामान्यतः स्वयंपाकघरात वापरली जाणारी औषधी वनस्पती, रक्तातील साखरेचे प्रमाण नियंत्रित ठेवण्यासह आरोग्याला अनेक फायदे देखील होतात. जर्नल ऑफ डायबिटीज अँड मेटाबॉलिक डिसऑर्डर्समध्ये प्रकाशित केलेल्या अभ्यासानुसार, मेथीच्या दाण्यांमध्ये विरघळणारे फायबर असते जे कार्बोहायड्रेट पचन आणि शोषण कमी करून रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यास मदत करते. मेथीचा चहा बनवण्यासाठी फक्त एक चमचा मेथीचे दाणे गरम पाण्यात काही मिनिटे भिजत ठेवा आणि पिण्यापूर्वी गाळून घ्या.

दालचिनी चहा

दालचिनी हा एक लोकप्रिय मसाला आहे. जो त्याच्या गोड आणि उबदार चवसाठी ओळखला जातो, परंतु त्यात औषधी गुणधर्म देखील आहेत. जर्नल ऑफ मेडिसिनल फूडमध्ये प्रकाशित झालेल्या संशोधनात असे दिसून आले आहे की, दालचिनी इंसुलिन संवेदनशीलता सुधारू शकते आणि रक्तातील साखरेची पातळी कमी करू शकते. दालचिनीचा चहा गरम पाण्यात दालचिनीची काडी घालून 10 मिनिटे भिजवून सहज तयार करता येतो.

आले चहा

आले ही आणखी एक शक्तिशाली औषधी वनस्पती आहे. ज्यामध्ये दाहक-विरोधी आणि अँटिऑक्सिडंट गुणधर्म आहेत. जर्नल ऑफ कॉम्प्लिमेंटरी अँड इंटिग्रेटिव्ह मेडिसिनमधील एका अभ्यासात असे आढळून आले आहे की टाइप 2 मधुमेह असलेल्या लोकांमध्ये आले उपवास रक्तातील साखरेची पातळी आणि HbA1c सुधारू शकते. आल्याचा चहा बनवण्यासाठी ताज्या आल्याच्या मुळाचा एक छोटा तुकडा किसून घ्या आणि गरम पाण्यात 5-10 मिनिटे भिजवा.

ग्रीन टी

ग्रीन टी रक्तातील साखरेचे नियमन करण्यास मदत करण्याच्या क्षमतेसह त्याच्या असंख्य आरोग्य फायद्यांसाठी प्रसिद्ध आहे. अमेरिकन जर्नल ऑफ क्लिनिकल न्यूट्रिशनमध्ये प्रकाशित झालेल्या संशोधनानुसार, ग्रीन टीमध्ये पॉलीफेनॉल असते, विशेषत: एपिगॅलोकेटचिन गॅलेट (EGCG), जे इंसुलिन संवेदनशीलता सुधारण्यास आणि रक्तातील साखरेची पातळी कमी करण्यास मदत करू शकते. २-३ मिनिटे गरम पाण्यात चहाची पिशवी किंवा सोडलेली पाने भिजवून ग्रीन टी बनवा.

हिबिस्कस चहा | Herbal Drinks

हिबिस्कस चहा, त्याच्या चव आणि दोलायमान रंगासाठी ओळखला जातो, तो अँटिऑक्सिडंट्समध्ये समृद्ध आहे आणि रक्तातील साखरेची पातळी कमी करण्याच्या क्षमतेसाठी त्याचा अभ्यास केला गेला आहे. जर्नल ऑफ न्यूट्रिशनल बायोकेमिस्ट्रीच्या अभ्यासात असे आढळून आले आहे की हिबिस्कस अर्क उपवास रक्तातील साखरेची पातळी लक्षणीयरीत्या कमी करू शकतो आणि इंसुलिन संवेदनशीलता सुधारू शकतो. हिबिस्कस चहा बनवण्यासाठी, वाळलेल्या हिबिस्कसची फुले गरम पाण्यात सुमारे 5-10 मिनिटे भिजवा.