हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन | उन्हाळ्याला सुरुवात झालेली आहे आणि शेतामध्ये खरीप पिकांच्या पेरणीला देखील सुरुवात झालेली आहे. या खरीप हंगामात अनेक शेतकरी हे मक्याच्या पिकाची लागवड करतात. जर तुम्ही देखील या खरीप हंगामात मक्याचे पीक घेण्याचा विचार करत असाल, तर आजचा हा लेख तुमच्यासाठी अत्यंत उपयुक्त ठरणार आहे. कारण आज आपण या मक्याच्या पीकासाठी एक अतिशय घातक असा रोग आहे, (Jhulsa Rog On Maize Cultivation) त्या रोगाची आपण माहिती जाणून घेणार आहोत. हा रोग जर मक्यावर पडला, तर संपूर्ण पिकाची नासाडी होते. परंतु हा रोग कसा रोखायचा? हे आपल्याला माहिती पाहिजे. त्यासाठी आपण याची माहिती जाणून घेऊया.
मका या पिकामध्ये नेहमीच उत्तरेकडील प्रकोपाचा धोका असतो. याला टर्सिकम लिफ ब्लाईट (Jhulsa Rog On Maize Cultivation) असे देखील म्हणतात. हा रोग इतका धोकादायक आहे की, त्याचा प्रादुर्भाव मक्यावर झाला तर संपूर्ण पिकाची नासाडी होते. देशातील शेतकरी मोठ्या संख्येने मक्याचे पीक सध्या घेत आहेत. परंतु या मक्यावरील त्याचे नुकसान होत आहे. या त्यामुळे पिकाला जळजळ होण्याचा धोका जास्त आहे. कारण 17 ते 31 अंश सेल्सिअस तापमानाने 90 ते 100% सापेक्ष आद्रता असलेल्या ओल्या आणि दमट हवामानात त्याचा संसर्ग चांगला होतो. ज्यामुळे प्रकाश संश्लेषण प्रक्रियेवर परिणाम होतो आणि उत्पादनात 90% नी घट होते.
रोगाची लक्षणे काय आहेत? | Jhulsa Rog On Maize Cultivation
नॉर्दर्न ब्लाइटचा संसर्ग 10 ते 15 दिवसांनी दिसून येतो. या काळात पिकावर हलक्या हिरव्या रंगाचे छोटे ठिपके दिसतात. तसेच, शिकारीच्या आकाराचे, एक ते सहा इंच लांब तपकिरी जखम पानांवर दिसतात. त्यामुळे झाडाची पाने गळायला लागतात. त्यामुळे उत्पादनाचे मोठे नुकसान होते.
संरक्षण कसे करावे?
कृषी तज्ज्ञांच्या मते, पीक पेरणीपूर्वी जुने अवशेष नष्ट करा. त्यामुळे हा आजार होण्याची शक्यता कमी होते. तसेच पोटॅशियमचा वापर पोटॅशियम क्लोराईडच्या स्वरूपात शेतात करावा. तसेच पिकावर मॅन्कोझिब ०.२५ टक्के आणि कार्बेन्डाझिमची फवारणी करून या रोगापासून पिकाचे संरक्षण करता येते.