Weight Loss | आजकाल वाढते वजन हा अनेक लोकांचा प्रॉब्लेम झालेला आहे. वजन कमी करताना लोक आहार कमी करतात. परंतु आहार कमी केल्याने आपल्या शरीराला सर्व पोषक घटक मिळत नाहीत. त्यामुळे आपल्याला अशक्तपणा येतो. तसेच आवश्यक पोषण तत्त्वाच्या कमतरतेमुळे आपल्याला इतर आजार देखील होऊ शकतात. त्यामुळे जर वजन कमी करताना (Weight Loss) आपण भरपूर प्रोटीनचे सेवन करणे देखील गरजेचे आहे. त्यामुळे आपले स्नायू देखील बळकट होतात आणि पोट जास्त काळ भरलेले राहते. तसेच आपले वजन देखील नियंत्रणात राहते. आता आपण असे काही पदार्थ पाहणार आहोत, जे खाल्ल्याने तुमचे वजन देखील नियंत्रणात राहील आणि तुमच्या शरीरातील पोषकतत्वे देखील कमी होणार नाहीत.
सोयाबीन व्हेज चाट | Weight Loss
सोयाबीन व्हेज चाट बनवण्यासाठी तुम्ही एका भांड्यामध्ये भिजवलेले सोयाबीनचे तिकडे घ्या. त्यामध्ये चिरलेला कांदा, गाजर, शिमल, हिरवी मिरची, हिरवे धने, दही, काळे मीठ, भाजलेले जिरे आणि चाट मसाला घाला आणि ते सगळे एकत्र करा. आणि तुमच्या आवडीनुसार डाळिंबाचे दाणे घालून तुम्ही ते खाऊ शकता. यामधून खूप चांगले प्रोटीन मिळते आणि तुमचे वजन देखील नियंत्रणात राहते.
मूग डाळ चिल्ला
सोललेली मूग डाळ भिजवावी. हिरवी मिरची, हिरवे धणे, आल्याचे तुकडे आणि जिरे सोबत मिक्सरमध्ये बारीक करून घ्या. नंतर मीठ आणि सेलेरी घाला. तव्यावर अर्धा चमचा ऑलिव्ह ऑइलमध्ये चीला बनवा. प्रथिनांनी युक्त हा चीला अतिशय मऊ आणि चवदार बनतो.
काळा हरभरा कोशिंबीर
एका भांड्यात उकडलेले काळे हरभरे घ्या, त्यात भिजवलेले अंकुरलेले हिरवे हरभरे, बारीक चिरलेला कांदा, टोमॅटो, काकडी, हिरवी मिरची, हिरवी कोथिंबीर आणि बीन्स घाला. चाट मसाला, काळे मीठ आणि लिंबाचा रस घाला. मसालेदार काळ्या हरभरा सॅलडचा आनंद घ्या. प्रथिने, फायबर आणि जीवनसत्त्वे भरपूर असलेले हे सॅलड, कमी कॅलरी असलेले पौष्टिक सॅलड आहे, जे पोट दीर्घकाळ भरलेले राहते आणि वजन कमी करणे सोपे करते.
सोया कबाब | Weight Loss
भिजवलेले सोयाबीन मिक्सरमध्ये बारीक करून घ्या. त्यात उकडलेले रताळे घाला. बारीक चिरलेली हिरवी मिरची, हिरवी धणे, काळी मिरी पावडर, मीठ, जिरेपूड, धने पावडर आणि तिखट मिक्स करून चांगले मॅश करा. कबाब प्रमाणे गोल टिक्की बनवून तव्यावर एक चमचा तुपात शिजवून घ्या. दोन्ही बाजूंनी सोनेरी होईपर्यंत शिजवा.
चिकूची भाजी सँडविच
उकडलेले चणे बारीक करून घ्या. बारीक चिरलेला कांदा, सिमला मिरची, स्वीट कॉर्न, मीठ, काळी मिरी पावडर आणि चाट मसाला घाला. किसलेले गाजर घालून चांगले मिसळा आणि स्प्रेड सारखे तयार करा. हा स्प्रेड मल्टी-ग्रेन मैदा किंवा गव्हाच्या पिठाने बनवलेल्या ब्राऊन ब्रेडवर पसरवा. कोशिंबिरीसाठी वापरण्यात येणारा एक पाला व त्याचे झाड पानांची व्यवस्था करा आणि दुसरा तुकडा वर ठेवा आणि ग्रिल करा. यानंतर, त्याचे दोन भाग करा आणि प्रोटीनने भरलेल्या कमी कॅलरी सँडविचचा आनंद घ्या.