सावधान! शरीरासाठी चांगल्या असणाऱ्या टरबूजाचे देखील होऊ शकतात साईड इफेकट्स; जाणून घ्या याबाबत

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन । उन्हाळा होताच आवडते फळ टरबूज देखील पुरेशा प्रमाणात उपलब्ध होते. टरबूज खाण्याचे असंख्य फायदे आहेत, परंतु जास्त वापरामुळे दुष्परिणाम होऊ शकतात. रमजान दरम्यान टरबूजचा वापर पाण्याची कमतरता दूर करण्यासाठी, मनःस्थिती सुधारण्यासाठी आणि त्रासदायक वजन कमी करण्यासाठी सूचविले जाते. हिरव्या आणि लाल फळाच्या लगद्यामध्ये 92 टक्के पाणी आहे, जे मूत्रपिंड आणि आतडे स्वच्छ करण्यासाठी खूप फायदेशीर मानले जाते. पाण्याव्यतिरिक्त, टरबूजमध्ये व्हिटॅमिन ए, बी 6, सी, लाइकोपीन, पोटॅशियम यासारखे पौष्टिक घटक आढळतात. परंतु आरोग्यासाठी फायदेशीर असूनही, टरबूजच्या अत्याधिक वापरामुळे नकारात्मक परिणाम होऊ शकतात.

तज्ञांच्या मते पाणी ही मानवी शरीराची मूलभूत आवश्यकता आहे. परंतु शरीरात जास्त प्रमाणात पाण्याचे प्रमाण देखील हानिकारक असल्याचे सिद्ध होते. शरीरात पाण्याचे प्रमाण वाढल्यामुळे सोडियमची पातळी कमी होते, ज्यामुळे चक्कर येणे देखील होऊ शकते. म्हणून टरबूजचा जास्त वापर केल्याने शरीरात पाण्याचे प्रमाण वाढू शकते. पाण्याचा स्राव होत नसल्यामुळे आणि उच्च दाब यामुळे रक्तदाब वाढतो ज्यामुळे पायात सूज येणे, थकवा येणे, मूत्रपिंडाचे कार्य न करणे अशा तक्रारी येऊ शकतात.

अतिसार, ब्लोटिंग, गॅस सारख्या पचनसंस्थेच्या समस्या जास्त फळ खाल्यामुळे उद्भवू शकतात. मधुमेह ग्रस्त व्यक्तींनी प्रत्येक फळाचा वापर हा संतुलित करावा. टरबूजमुळे रक्तातील साखरेची पातळी देखील वाढते. मधुमेह रुग्णांनी दररोज टरबूज खाण्यापूर्वी डॉक्टरांचा सल्ला घ्यावा. पोटॅशियम समृद्ध फळ खरबूज हृदय निरोगी ठेवण्यात, हाडे मजबूत करण्यात महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते. परंतु पोटॅशियमचा जास्त वापर हृदयाचा ठोक्यांना अनियंत्रित करतो आणि रक्तवाहिन्यांशी संबंधित समस्या निर्माण करते.

Leave a Comment