मधुमेहाच्या रुग्णांनी भात खावा की नाही? जाणून घ्या तज्ञांचे मत

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन | मधुमेह हा जगभरात झपाट्याने वाढणारा आजार आहे, ज्याचा धोका सर्व वयोगटातील लोकांना दिसून येतो. आकडेवारी दर्शवते की जगभरात 537 दशलक्ष (53 कोटी) पेक्षा जास्त लोक या गंभीर समस्येने ग्रस्त आहेत. मधुमेहामुळे दरवर्षी लाखो लोकांचा मृत्यू होतो. मधुमेहामध्ये रक्तातील साखरेची वाढ होण्याची समस्या असते जी नियंत्रणात न राहिल्यास किडनी, डोळे आणि इतर अवयवांचे नुकसान होऊ शकते. साखरेवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी खाण्याच्या सवयी सुधारणे सर्वात महत्त्वाचे आहे. मधुमेहाच्या रुग्णांनी काय खावे आणि काय खाऊ नये? हा प्रश्न कायमच राहतो. मधुमेहामध्ये भात खावा की नाही? तुमच्याही मनात हा प्रश्न असेल तर जाणून घेऊया सविस्तर माहिती

मधुमेह आणि कर्बोदक

तांदूळ हे खरं तर कर्बोदकांमधे समृद्ध अन्न आहे आणि मधुमेहाने ग्रस्त असलेल्या सर्व लोकांना कार्बोहायड्रेट्सचे सेवन कमी करण्याचा सल्ला दिला जातो. डॉक्टर म्हणतात की प्रत्येकाच्या रक्तातील साखरेची पातळी कार्बोहायड्रेट-समृद्ध अन्नांना भिन्न प्रतिसाद देते. तथापि, तज्ञांचे म्हणणे आहे की पांढरा तांदूळ खाल्ल्याने साखर वाढण्याचा धोका असू शकतो, त्यामुळे अशा गोष्टींचे सेवन कमी करणे आवश्यक आहे किंवा अजिबात करू नये ज्यामुळे असा धोका वाढू शकतो.

टाईप-२ मधुमेह असलेल्या लोकांच्या आरोग्यावर भात खाल्ल्याने काय परिणाम होतो याच्या मूल्यांकनात असे आढळून आले की जे लोक पांढरे तांदूळ वारंवार किंवा जास्त प्रमाणात खातात त्यांना साखर वाढण्याचा धोका जास्त असतो. जेव्हा शरीराला इन्सुलिन तयार करण्यात किंवा इन्सुलिनला प्रतिसाद देण्यात समस्या येतात तेव्हा मधुमेह होतो. यामुळे, रक्तातील साखर (ग्लुकोज) साठवणे किंवा प्रभावीपणे वापरणे कठीण होते. ग्लुकोज कार्बोहायड्रेट-समृद्ध अन्नातून मिळत असल्याने, कार्बोहायड्रेट-समृद्ध पदार्थांचे जास्त सेवन मधुमेह असलेल्या लोकांसाठी हानिकारक असू शकते.

पांढऱ्या तांदळात कार्बोहायड्रेट

एक कप पांढऱ्या तांदळात 53.4 ग्रॅम कार्बोहायड्रेट्स असतात. जेव्हा मधुमेहाचा त्रास असलेली व्यक्ती कार्बोहायड्रेटयुक्त पेये आणि अन्नपदार्थ घेते, तेव्हा ते ग्लुकोजमध्ये मोडू लागते आणि रक्तातील साखरेची पातळी वाढते. अभ्यासाचे विश्लेषण असे दर्शविते की ज्या लोकांना उच्च मधुमेहाची समस्या आहे त्यांनी 45-60 ग्रॅमपेक्षा जास्त कार्बोहायड्रेट पदार्थ खाऊ नयेत. कर्बोदके आपल्याला काम करण्यासाठी ऊर्जा देतात, त्यामुळे त्यांच्यापासून पूर्णपणे दूर राहणे योग्य नाही.

ब्राऊन राइस जास्त फायदेशीर

निष्कर्ष असे सूचित करतात की मधुमेहाच्या रुग्णांनी कार्बोहायड्रेटचे सेवन कमी केले पाहिजे. तांदूळ जेवणात एकवेळ खाऊ शकतो, तरी त्याच्या प्रमाणावर लक्ष ठेवणे अत्यंत आवश्यक आहे. शक्य असल्यास पांढऱ्या तांदळाच्या ऐवजी ब्राऊन राईसचे सेवन करा. यामुळे रक्तातील साखर वाढण्याचा धोका नाही. याशिवाय ब्राऊन राइसमध्ये फायबर, व्हिटॅमिन, मिनरल्स आणि इतर अनेक पोषक घटक असतात जे शरीरासाठी फायदेशीर असतात. त्यामुळे पांढऱ्या भाताऐवजी ब्राऊन राईस खाणे मधुमेहामध्ये अधिक फायदेशीर ठरू शकते.