Collagen | ‘या’ पदार्थांनी त्वरित वाढते कोलेजन; त्वचा दिसेल तरूण आणि सुंदर

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Collagen | आपली त्वचा अत्यंत सुंदर आणि निरोगी असावी. असे प्रत्येकाला वाटते. परंतु आपली त्वचा सुंदर दिसण्यासाठी कोलेजन खूप महत्त्वाचे आहे. हे एक प्रकारचे प्रथिन आहे. त्यामुळे त्वचेची रचना आणि ताकद लवचिकता राखण्यास मदत होते. त्वचेच्या मधल्या थराला डर्मीस असे म्हणतात. यामध्ये कोलेजन त्वचेच्या उतीने 70 ते 80 भाग बनवते. म्हणूनच कोलेजन (Collagen) त्वचेची लवचिकता टिकून ठेवण्यास आणि वृद्धत्व कमी करण्यास मदत करते.

सामान्यतः त्वचा नैसर्गिकरित्या कोलेजन तयार करते, परंतु जसजसे वय वाढते तसतसे त्याचे उत्पादन कमी होऊ लागते. अशा परिस्थितीत जेव्हा त्वचेतील कोलेजनची पातळी कमी होते तेव्हा सुरकुत्या दिसू लागतात आणि त्वचा निर्जीव दिसू लागते. अशा परिस्थितीत तुम्ही काही पदार्थांच्या मदतीने तुमच्या त्वचेतील कोलेजनचे कमी होत जाणारे प्रमाण वाढवू शकता.

नट आणि बिया | Collagen

शरीरात नैसर्गिकरित्या कोलेजनचे उत्पादन वाढवण्यासाठी तुम्ही तुमच्या आहारात नट आणि बियांचाही समावेश करू शकता. हेझलनट्स, बदाम, अक्रोड, सोया, कॅनोला, सूर्यफूल बिया आणि काजू मुक्त रॅडिकल्सशी लढण्यास आणि कोलेजन उत्पादनास प्रोत्साहन देण्यास मदत करतात.

टोमॅटो

अनेक पोषक तत्वांनी समृद्ध असलेले टोमॅटो हे व्हिटॅमिन सी चा चांगला स्रोत आहे आणि कोलेजन उत्पादन वाढवण्यास मदत करते. हे त्वचेचे मुक्त रॅडिकल्सपासून संरक्षण करते आणि कोलेजन उत्पादनास प्रोत्साहन देते.

ॲव्होकॅडो

ॲव्होकॅडो, अँटिऑक्सिडंट्स आणि व्हिटॅमिन ईने समृद्ध, आपल्या आरोग्यास अनेक प्रकारे फायदेशीर ठरते. आरोग्यासोबतच ते त्वचेसाठीही खूप फायदेशीर आहे. त्याचा आहारात समावेश केल्याने कोलेजनचे विघटन रोखण्यास मदत होते.

लिंबूवर्गीय फळे | Collagen

संत्री, द्राक्षे, लिंबू यांसारख्या लिंबूवर्गीय फळांमध्ये व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात असते, जे कोलेजन उत्पादनासाठी आवश्यक असते. तसेच कोलेजन शोषून घेण्याची शरीराची क्षमता वाढते.

लसूण

लसूण, सामान्यतः मसाला म्हणून वापरला जातो, जवळजवळ प्रत्येक घरात वापरला जातो. त्यात सल्फरचे प्रमाण जास्त असते आणि त्यात भरपूर झिंक असते, ज्यामुळे कोलेजन तयार होण्यास मदत होते आणि त्यामुळे त्वचा निरोगी राहण्यास मदत होते.

पालेभाज्या

काळे, पालक आणि ब्रोकोली यांसारखे क्लोरोफिलयुक्त पदार्थ खाल्ल्याने शरीरात कोलेजनची पातळी वाढते. यामुळे त्वचेची लवचिकता वाढते आणि सुरकुत्या कमी होतात.