Coriander Benefits | कोथिंबीर ही आपल्या भारतीय मसाल्यातील एक महत्त्वपूर्ण अशी वनस्पती आहे. जवळपास सगळ्याच भरतीत भाज्यांमध्ये कोथिंबिरीचा वापर केला जातो. कोथिंबिरी ही एक औषधी वनस्पती देखील आहे. कोथिंबिरीमुळे जेवणाची चव वाढण्यासोबतच शरीरासाठी अनेक फायदे देखील होतात. कोथिंबीरीच्या बिया म्हणजेच धने हे वेगवेगळ्या प्रकारे वापरले जाते. त्याचा रंग सामान्यता तपकिरी असतो. आता या कोथिंबिरीचा (Coriander Benefits) आपल्या आरोग्यासाठी कोणकोणते फायदे होतात? हे आपण जाणून घेणार आहोत.
कोलेस्ट्रॉल कमी करा | Coriander Benefits
कोथिंबीरमध्ये असलेले लिनोलिक ॲसिड, पाल्मिटिक ॲसिड, ओलेइक ॲसिड आणि ॲस्कॉर्बिक ॲसिड रक्तातील खराब कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण कमी करतात आणि चांगल्या कोलेस्ट्रॉलचे प्रमाण वाढवतात. हे धमन्या आणि शिरांवर जमा होणारे वाईट कोलेस्टेरॉल कमी करते, ज्यामुळे हृदयविकाराच्या झटक्यासारख्या हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी रोगांना प्रतिबंध होतो.
अतिसार प्रतिबंधित करा
कोथिंबीरमध्ये असलेले बर्नॉलॉल आणि लिनालूल यांसारखे संयुगे यकृताचे कार्य सुधारतात आणि पचन सुधारतात. त्यातील अँटी-बॅक्टेरियल गुणधर्म डायरियापासून बचाव करतात. उलट्या, मळमळ आणि पोटाशी संबंधित आजार टाळण्यासाठी घरगुती उपायांमध्ये कोथिंबिरीचा मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जातो.
त्वचेच्या संसर्गापासून संरक्षण करा
धणे हे उत्कृष्ट जंतुनाशक, अँटी-बॅक्टेरियल, अँटी-फंगल आणि एंटीसेप्टिक गुणधर्मांचे भांडार आहे. याच्या मदतीने त्वचेचा संसर्ग टाळता येतो.
रक्तदाब संतुलित करा
कोथिंबीर रक्तवाहिन्यांचा ताण कमी करते, ज्यामुळे हृदयविकाराचा झटका आणि पक्षाघातापासून बचाव होतो आणि रक्तदाबही संतुलित राहतो.
मधुमेह नियंत्रित करा
आहारातील फायबर समृद्ध धने पावडर रक्तातील ग्लुकोजची पातळी नियंत्रित करते. तसेच स्वादुपिंडातून बाहेर पडणाऱ्या इन्सुलिन हार्मोनचे उत्पादन वाढवते.
वृद्धत्व कमी होते | Coriander Benefits
कोथिंबीरचे पाणी एक्जिमा, सोरायसिस सारख्या त्वचेच्या समस्या दूर करते आणि मुक्त रॅडिकल्सशी देखील लढते, ज्यामुळे वृद्धत्वाची प्रक्रिया कमी होते.