हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन । संधिवात हा एक आजार आहे ज्यामध्ये रुग्णाला सांधेदुखीची तक्रार असते. याशिवाय सांध्यातील जळजळ होण्याची समस्याही सामान्य आहे. वयानुसार, आर्थरायटिसचा आजार वाढू लागतो. परंतु जर खाण्यापिण्याची काळजी घेतली गेली तर या आजाराचा त्रास बर्याच प्रमाणात टाळता येईल. यासाठी आर्थरायटिसच्या रूग्णांनी या 5 फळांचा आहारात समावेश केला पाहिजे.
1. संत्री
संत्री आणि सर्व लिंबूवर्गीय फळांमध्ये व्हिटॅमिन सी भरपूर प्रमाणात आढळते. संधिवात असलेल्या रूग्णांसाठी व्हिटॅमिन सी खूप फायदेशीर आहे. व्हिटॅमिन सीमध्ये उपस्थित अँटीऑक्सिडंट्स सांध्यातील जळजळ कमी करण्यास मदत करतात. म्हणून आर्थरायटिसच्या रूग्णांनी संत्री, लिंबू या सारखी लिंबूवर्गीय फळे खावीत.
2. द्राक्षे
द्राक्षे हे असे फळ आहे ज्यात भरपूर प्रमाणात अँटीऑक्सिडेंट्स आणि विरोधी दाहक गुणधर्म असतात. द्राक्षे खाल्ल्याने संधिवात रूग्णांची वेदना आणि सूज कमी होते. म्हणून, आर्थराइटिसच्या रुग्णांना द्राक्षे खाण्याचा सल्ला दिला जातो. याशिवाय द्राक्षाच्या सालामध्ये रेसवेराट्रोल नावाचा एक विशेष अँटीऑक्सिडेंट असतो, जो आर्थराइटिसच्या रुग्णांना मोठ्या प्रमाणात फायदा करतो.
3. अवोकॅडो
व्हिटॅमिन सी समृद्ध अवोकाडो हे आर्थरायटिसच्या रूग्णांसाठी खूप फायदेशीर फळ मानले जाते. एवोकॅडोमध्ये सूक्ष्म पोषक घटक असतात जे दाह कमी करतात. एवोकॅडो खाल्ल्याने संयुक्त नुकसान टाळता येऊ शकते आणि प्रारंभिक अवस्थेत संधिवात देखील बरा होऊ शकतो. म्हणूनच एवोकाडोला सुपरफ्रूट म्हणतात.
4. टरबूज
ग्रीष्मकालीन फळ टरबूज संधिवाताच्या रुग्णांसाठी फायदेशीर आहे टरबूजमध्ये लाइकोपीनमुळे प्रक्षोभक गुणधर्म असतात. या व्यतिरिक्त यात कॅरोटीनोईड बीट-क्रिप्टोझंथाइन देखील आहे, जो दाह आणि इतर संधिवात असलेल्या रुग्णांच्या समस्यांपासून मुक्त करतो. संधिवाताच्या रूग्णांसाठी टरबूज विशेषतः फायदेशीर आहे. टरबूजमध्ये पाण्याचे प्रमाण खूप जास्त आहे आणि बर्याच रोगांमध्ये टरबूज खाण्याचा सल्ला दिला जातो.
5. चेरी
संधिवात असलेल्या रुग्णांना चेरी फूडही फायदेशीर ठरते. चेरीमध्ये अँथोसॅनिन अँटीऑक्सिडेंट असतात, ज्यात अँटी-इंफ्लेमेटरी गुणधर्म असतात. चेरी खाल्ल्याने संधिवात असलेल्या रुग्णांची जळजळ कमी होते आणि वेदना कमी होते. आपण चेरीचा रस देखील पिऊ शकता. हे आपला रोग हळूहळू बरे करण्यास मदत करेल.
या फळांच्या नियमित सेवनाने संधिवातामध्ये नक्कीच मोठा आराम मिळेल.