विशेष प्रतिनिधी । हिवाळा सुरू झाला आहे . हिवाळ्यात, सर्व प्रकारचे खाद्यपदार्थांचा आनंद घेणे तसेच थंडीपासून बचाव करणे देखील आवश्यक आहे. वास्तविक, असे काही खाद्यपदार्थ आहेत जे उन्हाळ्यासाठी खास बनवले जातात आणि जर आपण हिवाळ्याच्या हंगामात त्याचे सेवन केले , तर काही सावधगिरी बाळगण्याची गरज आहे. या पदार्थांमध्ये येते ते म्हणजे दही …
दही असते थंड …
हिवाळ्याच्या वेळी दही टाळावे, दही थंड असते यामुळे जास्त सर्दी होऊ शकते , आणि घशातही अनेक समस्या उद्भवू शकतात. खरंतर दही चांगले बॅक्टेरिया, जीवनसत्त्वे, प्रथिने, मॅग्नेशियम, कॅल्शियम आणि पोटॅशियम समृद्ध असते.
आयुर्वेदात दह्याला आहे विशेष महत्व …
आयुर्वेदानुसार हिवाळ्यात दही टाळावे , कारण यामुळे आपल्या ग्रंथीमधून स्राव वाढतो, यामुळे श्लेष्माचे स्राव देखील वाढते. दही हे कफकारक आहे, ज्यामुळे दमा, सायनस किंवा सर्दी-खोकला यासारख्या समस्या असलेल्यांमध्ये आधीपासूनच त्रास होऊ शकतो. अशा प्रकारे, आयुर्वेद हिवाळ्यात आणि विशेषत: रात्री दहीचे सेवन टाळण्याची शिफारस करतो.
दही अधिक प्रमाणात खाऊ नका …
हिवाळ्यामध्ये दही खाऊ शकत नाही, असे असले तरी यासाठी काही गोष्टी लक्षात ठेवणे फार महत्वाचे आहे. हिवाळ्याच्या हंगामात आपल्याला भरपूर दही खाण्याची गरज नाही. आपण त्याचे सेवन मर्यादित करू शकता, विशेषत: जेव्हा सर्दी आणि फ्लूचा त्रास होत असेल तेव्हा थंड दह्याचे सेवन करू नका.