Food Poisoning | पावसाळ्यात घ्या या गोष्टींची काळजी; अन्यथा अन्नातून होऊ शकते विषबाधा

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

Food Poisoning | अनेक लोकांना पावसाळा खूप आवडतो. परंतु पावसासोबत अनेक आजारांचा धोका देखील वाढत असतो. विशेषता पावसाळ्यामध्ये ओलावा निर्माण होत असतो. त्याचप्रमाणे खूप इतरत्र घाण देखील निर्माण होत असते. या सगळ्याचा जास्त परिणाम अन्न पदार्थांवर होतो. कारण पावसाळ्यामध्ये अन्नपदार्थावर बॅक्टेरिया आणि विषाणूंची वाढ खूप लवकर होते. त्यामुळे या ऋतूमध्ये अन्नातून विषबाधा (Food Poisoning) होण्याची शक्यता खूप जास्त असते. म्हणून अन्न खाताना काही गोष्टी लक्षात ठेवणे खूप गरजेचे असते. आता आपण पावसाळ्यात अन्नपदार्थाच्या बाबत कोणत्या गोष्टी टाळल्या पाहिजेत हे जाणून घेऊया.

शिळे अन्न खाऊ नये | Food Poisoning

पावसाळ्यात बाहेरून आलेले शिळे अन्न खाणे टाळावे. या हंगामात अन्न लवकर खराब होते, त्यामुळे अन्नातून विषबाधा होण्याचा धोका वाढतो. फक्त ताजे आणि गरम अन्न खा.

स्वच्छतेची काळजी न घेणे

पावसाळ्यात स्वच्छतेची विशेष काळजी घेणे गरजेचे आहे. जेवण्यापूर्वी आणि नंतर हात धुवा. स्वयंपाकघर आणि खाण्याची जागा स्वच्छ ठेवा, जेणेकरून जीवाणू आणि विषाणू वाढू शकत नाहीत.

पाण्याच्या गुणवत्तेकडे दुर्लक्ष

पावसाळ्यात पाण्याच्या गुणवत्तेवरही परिणाम होतो. दूषित पाणी प्यायल्याने अन्नातून विषबाधा होऊ शकते. नेहमी स्वच्छ आणि उकळलेले पाणी प्या. शक्य असल्यास, फिल्टर वापरा.

अन्न उघडे ठेवणे

अन्न नेहमी झाकून ठेवा. उघडे अन्न लवकर खराब होऊ शकते आणि त्यावर जंतू देखील येऊ शकतात. अन्न नेहमी स्वच्छ कंटेनरमध्ये ठेवा आणि ते रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा.

दूषित भाज्या आणि फळे खाणे टाळा

पावसाळ्यात माती आणि धुळीचा जास्त परिणाम भाजीपाला आणि फळांवर होतो. ते वापरण्यापूर्वी ते चांगले धुवा, जेणेकरून कोणत्याही प्रकारचे जंतू किंवा बॅक्टेरिया टाळता येतील.

अन्न योग्य तापमानात न ठेवणे

पावसाळ्यात अन्न लवकर खराब होऊ शकते, त्यामुळे ते योग्य तापमानात ठेवणे गरजेचे आहे. जर अन्न थंड करायचे असेल तर ते फ्रिजमध्ये ठेवा आणि जर ते गरम करायचे असेल तर ते चांगले गरम करा. पावसाळ्यात दूध आणि दुग्धजन्य पदार्थ लवकर खराब होतात. ते खरेदी करताना, ताजेपणा लक्षात ठेवा आणि त्यांना बर्याच काळासाठी साठवून ठेवू नका.

अन्न पुन्हा गरम करणे | Food Poisoning

पावसाळ्यात अन्न वारंवार गरम केल्याने त्याचे पोषण कमी होते आणि बॅक्टेरिया वाढतात. म्हणून, एकाच वेळी जेवढे खाऊ शकता तेवढेच अन्न तयार करा.