हॅलो महाराष्ट्र ऑनलाईन | तुमच्या जेवणाच्या टेबलवर सुशोभित केलेल्या प्रत्येक डिशची चव वाढविण्यासाठी मीठ सर्वात महत्वाचे आहे. जर आपण अन्नामध्ये मीठ घातले नाही तर, आपण कितीही मेहनत घेऊन आहार तयार केला तरी त्याचे काहीच मूल्य नाही. परंतु आपण कधी विचार केला आहे का की, आपण चवीनुसार जे मीठ जेवणात घालतो ते मीठ कसे तयार केले आहे. आपल्या स्वयंपाकघर आणि जेवणाच्या टेबलावर सजावट करणारे मीठ बनवण्याची प्रक्रिया काय आहे ते जाणून घ्या.
सौर मीठ उत्पादन:
समुद्राच्या पाण्यापासून मीठ तयार होते आणि त्याला सौर मीठ उत्पादन असे नाव देण्यात आले आहे. मीठ बनवण्याची ही सर्वात जुनी प्रक्रिया आहे. या प्रक्रियेत समुद्राचे पाणी काही उथळ तलावांमध्ये गोळा केले जाते. यानंतर, बहुतेक पाणी सूर्याच्या तेजस्वी प्रकाशात बाष्पीभवन होते. यानंतर, तळाशी मीठ गोळा होते. हे मशीनच्या मदतीने एकत्र केले जाते. पाणी कोरडे होण्यास 8 ते 10 दिवस लागतात. पाणी उडत असताना, कॅल्शियम कार्बोनेट वाळू आणि मातीसह खाली बसते. एका तळ्यापासून दुसर्या तलावात पूर्ण शक्तीने ब्रॅकेटिश पाण्याचा वापर केला जातो.
प्रक्रिया 4 ते 5 महिने चालते:
मशीनमधून गोळा केल्यानंतर, मीठ धुतले जाते. यानंतर, ते पॅकेटमध्ये भरा आणि पाठवा. मीठ तयार करण्यासाठी दोन प्रकारचे तलाव वापरले जातात. पहिला विकास तलाव जेथे समुद्राचे खरे पाणी एकत्र केले जाते जेणेकरून ते वाष्पीकरण करता येईल. दुसरा तलाव म्हणजे स्फटिकासारखे तलाव आहे, जेथे प्रत्यक्षात मीठ तयार केले जाते. हे तलाव 40 ते 200 एकर क्षेत्रात पसरलेले आहेत. या तलावांमध्ये मीठ बनवण्याची प्रक्रिया चार ते पाच महिने चालते.
गुजरातमध्ये सर्वाधिक उत्पादन झाले आहे:
गुजरातमध्ये मीठाचे सर्वाधिक उत्पादन केले जाते. येथे कच्छच्या रणमध्ये 75 टक्के मीठ तयार आहे. याशिवाय महाराष्ट्र, राजस्थान, तामिळनाडू, आंध्र प्रदेश आणि ओडिशामध्येही मीठ तयार होते. 1947 मध्ये जेव्हा भारताला स्वातंत्र्य मिळाले, त्यावेळी मीठाची गरज भागविण्यासाठी ते आयात करावे लागयचे. परंतु आज भारत तिसर्या क्रमांकावर मीठ उत्पादक देश आहे. जापान आणि इंडोनेशियासारख्या देशांमध्ये जादा मीठ निर्यात केले जाते.
राज्यातील सर्व महत्वाच्या ब्रेकिंग बातम्या थेट मोबाईलवर मिळवण्यासाठी हॅलो महाराष्ट्र सोबत जोडले जा. आम्हाला फॉलोअ करा WhatsApp Group | Facebook Page