Business Idea : जर तुम्ही नवीन व्यवसाय करण्याचा विचार करत असाल तर आज आम्ही तुमच्यासाठी कमी गुंतवणुकीमध्ये सुरु करता येणारा व्यवसाय सांगणार आहे. हा व्यवसाय तुम्ही 3 ते 4 लाख रुपयांची गुंतवणूक सुरु करू शकता. या व्यवसायाला बाजारात मोठी मागणी आहे.
तुम्ही कमी खर्चात या व्यवसायातून लाखोंची कमाई करू शकता. तसेच चांगली गोष्ट म्हणजे तुमचा नफा दिवसेंदिवस वाढत जाईल. हा टोफू म्हणजेच सोया पनीरचा प्लांट लावण्याचा व्यवसाय आहे. हा व्यवसाय कसा वाढवायचा हे पूर्णपणे तुमच्यावर अवलंबून आहे. कारण तुमच्या पदार्थाला जर चांगला दर्जा ठेवला तर तुमच्याकडे खूप ग्राहक येतील. सुमारे 3 ते 4 लाख रुपयांची गुंतवणूक करून, तुम्ही काही महिन्यांत हजारो नव्हे तर लाखो रुपये कमवू शकता.
वास्तविक, गेल्या काही वर्षांत लोकांमध्ये निरोगी जीवनशैलीची लोकप्रियता खूप वाढली आहे. त्यामुळे सोया चीज म्हणजेच टोफूची मागणी बाजारात झपाट्याने वाढत आहे. टोफू हा भारतातील वाढता व्यवसाय आहे. हे सुरू करून तुम्ही लाखो रुपये कमवू शकता.
सोया पनीर बनवण्याची पद्धत
तसे पाहिले तर टोफू बनवण्याची प्रक्रिया खूप सोपी आहे. टोफू बनवण्याच्या प्रक्रियेत, प्रथम सोयाबीन ग्राउंड केले जाते आणि 1:7 च्या प्रमाणात पाण्यात मिसळले जाते. बॉयलर आणि ग्राइंडरमध्ये 1 तास प्रक्रिया पूर्ण केल्यानंतर तुम्हाला 4-5 लिटर दूध मिळते. या प्रक्रियेनंतर, दूध विभाजकात टाकले जाते जेथे दूध दह्यासारखे होते. यानंतर उरलेले पाणी त्यातून काढून टाकले जाते. या प्रक्रियेला सुमारे 1 तास लागल्यानंतर, तुम्हाला अडीच ते तीन किलो टोफू (सोया पनीर) मिळेल. म्हणजेच जर तुम्ही रोज 30-35 किलो टोफू बनवण्यात यशस्वी झालात, तर तुम्हाला दरमहा एक लाख रुपये मिळण्याची शक्यता आहे.
टोफू व्यवसाय सुरू करण्यासाठी किती खर्च येईल?
टोफू व्यवसाय सुरू करण्यासाठी तुम्हाला 3 ते 4 लाख रुपये लागतील. टोफू बनवण्यासाठी सुरुवातीला 3 लाख रुपयांची गुंतवणूक करावी लागेल. बॉयलर, जार, सेपरेटर, स्मॉल फ्रीझर इत्यादींची सुरुवातीची गुंतवणूक 2 लाख रुपये असेल. यासोबतच एक लाख रुपयांना सोयाबीन खरेदी करावे लागणार आहे. टोफू बनवण्यासाठी तुम्हाला काही तज्ञांची देखील आवश्यकता असेल.
बाजारात बंपर मागणी आहे
आजकाल बाजारात सोया मिल्क आणि सोया चीजला खूप मागणी आहे. सोयाबीनपासून सोया दूध आणि चीज तयार केले जाते. सोया दुधाचे पौष्टिक मूल्य आणि चव गाय किंवा म्हशीच्या दुधासारखी नसते. पण ते आरोग्यासाठी चांगले मानले जाते. रुग्णांसाठी ते खूप फायदेशीर असल्याचे सांगितले जाते. सोयाबीन चीजला टोफू म्हणतात.
दरम्यान, टोफू बनवताना, आपल्याकडे उप-उत्पादन म्हणून केक सोडला जातो. यापासून इतर अनेक उत्पादनेही तयार केली जातात. या केकचा उपयोग बिस्किटे बनवण्यासाठीही केला जातो. यानंतर तयार केलेल्या उत्पादनाचा वापर बरी तयार करण्यासाठी केला जाईल. ही बरी अन्नात वापरली जाते. यामध्ये मोठ्या प्रमाणात प्रथिने असतात जे शरीरासाठी खूप महत्वाचे ठरतात.