Curry Leaves : भारतातील प्रत्येकाच्या स्वयंपाकघरात कढीपत्ता हा असतोच. तुम्ही बनवलेल्या भाजीचा जर कढीपत्ताची चव असेल तर ती भाजी खायला अजून चविष्ट लागते. अशा वेळी भारतीय महिला स्वयंपाकघरात मोठ्या प्रमाणात कढीपत्ता वापरतात. ही एक औषधी वनस्पती असून याचा वापर मसाला बनवण्यासाठी देखील केला जातो.
कढीपत्तामध्ये अँटिऑक्सिडंट्स, खनिजे आणि इतर अनेक पोषक तत्वांनी समृद्ध असते. जे आपल्या आरोग्यासाठी अनेक प्रकारे फायदेशीर असते. मात्र काही वेळा कढीपत्ता तुमच्यासाठी धोकादायक देखील ठरू शकतो. आज आम्ही तुम्हाला रोज कढीपत्ता खाणे तुमच्यासाठी सुरक्षित आहे की नाही याबद्दल माहिती देणार आहे.
कढीपत्त्याचे फायदे
तुम्ही कढीपत्ता अनेक प्रकारे तुमच्या रोजच्या आहाराचा भाग बनवू शकता. त्यात कर्बोदके, जीवनसत्त्वे अ, क आणि ई असतात. हे अँटी-इंफ्लेमेटरी, अँटी-बॅक्टेरियल आणि अँटी-डायबेटिक गुणधर्मांना देखील प्रोत्साहन देते, जे शरीरात रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यास मदत करते. त्याचा आहारात समावेश करण्याचे इतर फायदे खालीलप्रमाणे आहेत-
– व्हिटॅमिन सी समृद्ध असल्याने, कढीपत्ता शरीरातील विषारी पदार्थ बाहेर टाकण्यास आणि ऑक्सिडेटिव्ह तणाव टाळण्यास मदत करते.
– यामध्ये असलेले अँटिऑक्सिडंट्स आतडे निरोगी ठेवण्यास आणि पचन सुधारण्यास मदत करतात.
– कढीपत्त्यात असलेले व्हिटॅमिन ए दृष्टी सुधारण्यास आणि डोळ्यांशी संबंधित इतर समस्यांचा धोका कमी करण्यास मदत करते.
– हे त्वचेच्या पेशींमध्ये रक्त आणि ऑक्सिजनच्या प्रवाहास प्रोत्साहन देते, ज्यामुळे केसांचे आरोग्य सुधारण्यास देखील मदत होते.
– कढीपत्त्यात असलेले व्हिटॅमिन ई त्वचेचे आरोग्य सुधारण्यास आणि इतर रोगांपासून बचाव करण्यास मदत करते.
रोज कढीपत्ता खाणे योग्य आहे का?
कढीपत्ता आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असला तरी प्रत्येक गोष्ट खाण्याची योग्य पद्धत आहे. कढीपत्त्याच्या बाबतीतही असेच घडते. USDA डेटामध्ये कढीपत्त्यासाठी कोणताही प्रमाणित भाग आकार नसल्यामुळे, कढीपत्त्यासह शिजवताना तुम्हाला किती पोषक आणि कॅलरीज मिळतात हे निश्चितपणे जाणून घेणे कठीण आहे. अशा परिस्थितीत, आहारात समाविष्ट करण्यापूर्वी, तज्ञाचा सल्ला घ्या आणि त्याच्या योग्य डोसबद्दल माहिती घ्या.
अशा प्रकारे तुम्ही कढीपत्ता खाऊ शकता
तडका म्हणून– विविध पदार्थांसाठी फोडणी तयार करण्यासाठी तुम्ही कढीपत्ता वापरू शकता. यामुळे जेवणाची चव तर वाढेलच, पण आरोग्यासाठीही फायदेशीर ठरेल.
चहाच्या स्वरूपात– तुम्हाला हवे असल्यास चहा बनवून तुमच्या आहारात कढीपत्त्याचाही समावेश करू शकता. आपल्या दिवसाची सुरुवात कढीपत्ता चहाने करणे देखील एक आरोग्यदायी कल्पना आहे.
पावडर तयार करा– तुम्हाला हवं असल्यास कढीपत्त्याची पावडर बनवूनही याचा वापरू शकता. यासाठी उन्हात ही पावडर उन्हात वाळवा, पावडर बनवून सलाड, सूप, हेल्थ-ड्रिंकमध्ये मिसळून सेवन करा.
कच्चा चघळणे – चांगला आणि निरोगी दिवस सुरू करण्यासाठी, तुम्ही कढीपत्ता धुवून चघळू शकता आणि सकाळी ते खाऊ शकता. यामुळे तुम्हाला अनेक महत्वाचे फायदे मिळतील.