नवी दिल्ली । ही बातमी वाचून तुम्हाला धक्का बसला असेल. आपल्याकडे मधाला (Honey) अमृत मानले जाते. हे औषध म्हणून देखील वापरले जाते. पण त्यात प्रचंड भेसळ केली जात आहे. ही स्थिती केवळ रस्त्याच्या कडेला विकल्या जाणार्या मधांचीच नाही तर सुप्रसिद्ध ब्रांडेड मध देखील यात सामील आहेत. विज्ञान व पर्यावरण केंद्र (CSE) ने हा खुलासा केला. सीएसईच्या महासंचालिका सुनीता नारायण यांनी आज याचा खुलासा केला.
सुनीता नारायण म्हणाल्या की, भारतीय बाजारपेठेत विकल्या जाणार्या जवळपास सर्वच ब्रँडसच्या मधात भेसळयुक्त शुगर सिरप प्रचंड प्रमाणात मिसळली जात आहे. हे उल्लेखनीय आहे की, त्याच संस्थेने 2003 आणि 2006 साली सॉफ्ट ड्रिंकमध्ये कीटकनाशकांची उपस्थिती उघड केली होती. आता प्रश्न असा पडतो की, मध खरे आहे की बनावट हे आपण कसे ओळखावे? म्हणूनच आम्ही तुम्हाला असे काही घरगुती उपचार सांगणार आहोत. ज्याद्वारे आपल्याला मधाची गुणवत्ता आणि त्यात किती प्रमाणात भेसळ केली गेली आहे हे दोन्ही समजतील.
मधची गुणवत्ता जाणून घेण्यासाठी, सर्वप्रथम मधात काही थेंब पाण्याचे टाकावे. जर मध पाण्यात खाली स्थिर झाले तर समजा की आपल्याकडे जे मध आहे ते खूप खरे आहे. पण जर मध पाण्यात विरघळला तर मात्र ते बनावट आहे.
मधची गुणवत्ता जाणून घेण्याच्या दुसर्या पध्दतीत आपल्याला आयोडीनची आवश्यकता असेल. या पद्धतीत आपण पहिले पाण्यात मध मिसळले पाहिजे. आता यानंतर त्यात थोडे आयोडीन घाला.
जर हे मिश्रण निळे झाले तर त्यामध्ये स्टार्च किंवा पीठ मिसळले गेले असेल आणि आपल्याकडे असलेल्या मधात भेसळ आहे हे सिद्ध होईल. या पद्धतीसाठी आपण बाजारातून आयोडीन देखील खरेदी करू शकता.
तिसऱ्या पद्धतीमध्ये आपण ब्लॉटिंग पेपरवर थोडेसे मध ठेवले. जर पेपर भिजत असेल तर त्यात भेसळ आहे हे समजून घ्या. चौथ्या पद्धतीमध्ये आपण कापसाला लाकडावर गुंडाळा, नंतर मधात बुडवा. यानंतर, कापूस गुंडाळलेल्या त्या भागाला मॅचबॉक्सने आग लावा. जर मध जळण्यास सुरूवात झाली तर ते शुद्ध आहे हे समजून घ्या.
ब्रेकिंग बातम्या मोबाईलवर मिळवण्यासाठी आम्हाला 7972630753 या नंबरला WhatsApp करा आणि लिहा “Hello News”.