Health Tips : या धावपळीच्या जगात आरोग्याकडे लक्ष देणे खुप गरजेचे आहे. जर तुम्ही याकडे दुर्लक्ष केले तर याचे वाईट परिणाम तुम्हाला भोगावे लागू शकते. आपण कधी काय खावे? कधी काय नाही? याकडे लक्ष देणे खूप महत्त्वाचे आहे. सध्या राज्यात अनेक ठिकाणी मान्सूनने दणका दिला आहे. पण या ऋतूत डेंग्यू, मलेरिया, सर्दी, फ्लू असे अनेक आजारही सोबत घेऊन येतात.
आरोग्य तज्ज्ञ पावसाळ्यात घर स्वच्छ ठेवण्याचा आणि खाण्यापिण्याची विशेष काळजी घेण्याचा सल्ला नेहमीच देतात. या ऋतूमध्ये आरोग्याबाबत कोणतीही निष्काळजीपणा बाळगू नये. तसेच पावसाळ्यात जास्तीत जास्त संसर्ग बाहेरील अन्न किंवा समोसे, पकोडे, चाट इत्यादी तेलकट पदार्थांमुळे होतो. आज आपण जाणून घेऊया या ऋतूत आजारांपासून दूर राहण्यासाठी काय खाऊ नये.
1. हिरव्या भाज्या –
पावसाळ्यात कोबी, पालेभाज्या, पालक आणि हिरव्या भाज्या खाऊ नयेत. तज्ज्ञांच्या मते पावसाळ्यात बॅक्टेरिया आणि बुरशीच्या संसर्गाचा धोका मोठ्या प्रमाणात वाढतो. यामुळे पालेभाज्यांमध्ये किडे झपाट्याने वाढू लागतात. पावसाळ्यात हिरव्या भाज्या खाल्ल्याने पोट बिघडते, त्यामुळे पावसाळ्यात अशा भाज्यांपासून दूर राहा.
2. तळलेले मसालेदार गोष्टी –
पावसाळ्यात तळलेले आणि मसालेदार पदार्थ टाळा. अशा प्रकारच्या अन्नामुळे शरीरातील चरबी आणि पित्त वाढते, जे शरीरासाठी अत्यंत हानिकारक आहे. म्हणूनच पावसाळ्यात पकोडे, समोसे किंवा तळलेले पदार्थही टाळावेत जे अतिसार आणि पचन बिघडवतात.
3. मशरूम –
पावसाळ्यात मशरूमचे सेवनही टाळावे असे डॉक्टर सांगतात. थेट जमिनीत वाढणाऱ्या मशरूमला संसर्ग होण्याची शक्यता जास्त असते.
4. दही –
पावसाळ्यात दही सारख्या दुग्धजन्य पदार्थांचा वापर करू नये कारण दहीमध्ये बॅक्टेरिया देखील असतात जे या ऋतूत आरोग्यासाठी चांगले मानले जात नाहीत.
5. मासे किंवा कोळंबी –
पावसाळ्यात मासे किंवा कोळंबीसारखे सीफूड खाणे टाळा. कारण या ऋतूत सागरी प्राण्यांच्या प्रजननाचा काळ असतो. यामुळेच या ऋतूत मासे खाल्ल्याने अन्नातून विषबाधा होण्याचा धोका वाढतो.
6. मांसाहारी –
पावसाळ्यात आपली पचनसंस्था खूप कमकुवत होते, त्यामुळे जड अन्न पचणे कठीण होते. अशा परिस्थितीत या ऋतूत मांसाहार टाळा. अशा परिस्थितीत जास्त चरबीयुक्त किंवा लाल मांस खाणे देखील टाळावे.
7. कोशिंबीर –
आरोग्यासाठी फायदेशीर असे सलाड देखील या ऋतूत खाऊ नयेत. फक्त सलाडच नाही तर पावसाळ्यात काहीही कच्चे खाणे टाळा. याशिवाय कापलेली फळे आणि भाज्यांचे सेवन करू नका कारण त्यातही कृमी होण्याचा धोका असतो.