नवी दिल्ली । देशात दररोज सुमारे 25 कोटी अंडी तयार होतात. कोट्यवधी लोकं पोल्ट्री व्यवसायात गुंतले आहेत. बर्ड फ्लू आणि कोरोना सारख्या साथीच्या रोगांमध्ये सर्वांत आधी आणि सर्वांत जास्त तोटा या व्यवसायालाच झाला आहे. परंतु कोंबड्यांचा एमएसपी वाढत असल्याने हा व्यवसाय बंद पडण्यास आला आहे. यामुळे अंड्यांची किमान किंमत निश्चित करण्याची मागणीही केली जात आहे. ही मागणी शेतकरी चळवळीच्या वेळीही बोलली गेली आहे. तसेच शाळांमध्ये देण्यात येणाऱ्या मिड-डे मिलमध्येही अंड्यांचा समावेश करण्याची मागणी केलेली आहे.
पोल्ट्री फार्म ऑपरेटर आणि पोल्ट्री तज्ज्ञ अनिल शाक्य म्हणतात, “देशभरात सुमारे 40 कोटी लेयर कोंबड्यांची अंडी तयार केली जातात, ज्यामुळे दररोज सुमारे 25 कोटी अंडी तयार होतात. एक कोंबडी 100 ते 125 ग्रॅम धान्य, बाजरी, सोयाबीन आणि कॉर्न खाते. काही काळासाठी केंद्र सरकारने या तिन्हीच्या एमएसपीमध्ये वाढ केली आहे. केंद्र सरकारने जर मिड-डे मिलमध्ये अंडी समाविष्ट केली तर पोल्ट्री व्यवसायालाही दिलासा मिळू शकेल. यामुळे अंड्यांना नवीन बाजार मिळेल. ईशान्येकडील मुलांना अंडी दिली जातात. ”
अंड्यांची एमएसपी निश्चित केल्यास पोल्ट्री व्यवसाय वाचविला जाईल
यूपी अंडी असोसिएशनचे अध्यक्ष नवाब अली म्हणतात, “एमएसपीमुळे कोंबड्यांचा आहार महाग झाला आहे. ज्यामुळे अंड्यांची किंमत वाढली आहे. एका अंड्याची किंमत 3 रुपयांवरून साडेतीन रुपयांवर येत आहे. हिवाळ्यातील 2 महिने वगळल्यास अंडी 360 रुपयांपासून ते 425 रुपये पर्यंत विकली जातात. अंडी उन्हाळ्यात स्वतंत्रपणे कोल्ड स्टोरेजमध्ये ठेवल्या पाहिजेत. पोल्ट्रीला वीज देखील व्यावसायिक दराने मिळते. ”
मान्या अंडी ट्रेडर्सचे राजेश राजपूत सांगतात, “पोल्ट्री फार्ममध्ये 10 हजार कोंबड्यांपासून ते 1 लाख कोंबड्या आहेत. अशा परिस्थितीत जर एक कोंबडी 100 ग्रॅम धान्य खात असेल तर 10 हजार कोंबड्यांना 1000 किलो धान्य द्यावे लागेल. आता असे झाले आहे की, सरकारने बाजरी, सोयाबीन आणि मका यावरील एमएसपी वाढविला आहे, परंतु शेतकर्याचे हे पीक सरकारी केंद्रात कमी विकली जाते आणि वेतन अधिक खरेदी करतात, तेही एमएसपीपेक्षा कमी दराने. मग तेच बाजरी, सोयाबीन आणि कॉर्न एमएसपी वरील पोल्ट्री लोकांना विकल्या जातात. ”
ब्रेकिंग बातम्या मोबाईलवर मिळवण्यासाठी आम्हाला 7972630753 या नंबरला WhatsApp करा आणि लिहा “Hello News”.