आपल्या स्वयंपाकघरातील मसाला खरा आहे की बनावट, आता घरबसल्या करा शुद्धतेची चाचणी

ताज्या मराठी बातम्यांसाठी आमचा ग्रुप जॉईन करा
WhatsApp Group Join Now
Google News Join Now

नवी दिल्ली । मसाल्यांचा (Spices) बादशाह म्हणून ओळखले जाणारे महाशय धर्मपाल गुलाटी आता या जगात राहिले नाहीत. आज सकाळी हृदयविकाराच्या झटक्याने त्यांचा मृत्यू झाला आहे. परंतु त्यांचे नाव येताच मसाल्यांचा उल्लेख होणे स्वाभाविक आहे. मसाले विकत घेताना सर्वात मोठी समस्या म्हणजे ते शुद्ध (Pure) किंवा भेसळयुक्त आहेत हे ओळखता येणे हि आहे. जर तुम्ही कोणत्याही खाद्यपदार्थात चार मसाले वापरत असाल आणि त्यातील तीन चांगले असतील आणि जर एखाद्यात भेसळ असेल तर तो मसाला संपूर्ण अन्नाची चव खराब करेल. त्यामुळे एक उत्कृष्ट उपचार म्हणजे आपण स्थायी (संपूर्ण) समजले मसाले वापरायला हवे, जर ते नसेल तर ग्राउंड मसाले खरेदी करताना ही खबरदारी घ्यावी.

हे पाहून खरेदी करा हळदी पावडर
जामा मशिदीचे मुकीम पानसरी मसालेवाले सांगतात, शुद्ध हळद ​​नेहमी हलकी पिवळी असते. आपण जर बाजारातून खुली किंवा पॅकिंग वली हळद घेत असाल आणि त्याचा रंग गडद पिवळ्या रंगाचा असेल तर मजनू घ्या की ही शंभर टक्के भेसळ केलेली हळद आहे. याची आणखी एक ओळख म्हणजे अशी हळद पाण्यात घाला. पाण्यात मिसळल्यानंतर हळदीचा रंग लवकरच नाहीसा झाला तर ते भेसळयुक्त आहे.

भेसळ केलेले धणे अशाप्रकारे ओळखावे
मुकिम पानसारी म्हणतात की, धन्यामध्ये भेसळ होण्याविषयी अनेक गोष्टी उघडकीस आल्या आहेत. पण धन्यात बहुतेक वेळेला गवत बारीक करून मिसळले जाते. कोरडे झाल्यानंतर या गवतचा रंगही धन्यासारखा होतो. वास्तविक धन्याचा सुगंध खूप मजबूत असतो. जर धन्याला वास येत नसेल तर तो भेसळ केलेला माल आहे.

मिठामध्ये देखील केली जाते भेसळ
सर्व प्रकारच्या मसाल्यांमध्ये मीठाचे स्वतःचे महत्त्व असते. अन्न शाकाहारी असो की मांसाहारी मीठ हे सर्वच ठिकाणी वापरले जाते. मात्र मीठ भेसळयुक्त आहे की नाही हे त्याच्या आयोडाइज होण्यावरून तपासले जाते. यासाठी बटाट्याचे दोन भाग कापून त्यावर मीठ लावणे हे तपासण्याचा मार्ग आहे. त्यावर लिंबाच्या रसाचे काही थेंब घाला. 10 मिनिटांनंतर हे तपासा. जर त्याचा रंग निळा झाला तर तो आयोडीज्ड आहे, जर तो नसेल तर ते सामान्य मीठ आहे.

केशर बद्दल, मुकीम पानसारी म्हणतात की, प्रत्येकजण केशर विकत घेत नाही, परंतु त्याची ओळख करता येणे आवश्यक आहे. वास्तविक केशरचे केस हाताने लगेचच तुटत नाहीत. बनावट केसं पटकन तुटतात. केशरमध्ये भुट्टाच्या केसांचा रंग मिसळला जातो.

ब्रेकिंग बातम्या मोबाईलवर मिळवण्यासाठी आम्हाला 7972630753 या नंबरला WhatsApp करा आणि लिहा “Hello News”.

Leave a Comment